Triển lãm “Những tờ báo quốc ngữ Việt Nam nổi bật giai đoạn 1865-1965”

Triển lãm “Những tờ báo quốc ngữ Việt Nam nổi bật giai đoạn 1865-1965” - ảnh 1
Bên cạnh những ấn phẩm trong giai đoạn 1865-1965
còn nhiều ấn phẩm trong giai đoạn tiếp theo cũng được trưng bày
(Cinet)- Nhằm giới thiệu tới công chúng những cuốn sách, tờ báo có giá trị lưu giữ quá trình phát triển của lịch sử báo chí Việt Nam, ngày 07/6, Trung tâm Văn hoá Heritage Space - Dolphin Plaza đã phối hợp với Diễn đàn sách xưa tổ chức triển lãm “Những tờ báo quốc ngữ Việt Nam nổi bật giai đoạn 1865 -1965”.
Tham dự triển lãm có rất đông bạn đọc, nhà nghiên cứu yêu thích các ấn phẩm báo chí cách mạng.
Chủ đề của triển lãm lần này là 100 năm báo chí xuyên suốt từ thời kỳ tờ báo đầu tiên ra đời, đó là tờ Gia Định báo năm 1865. Những tờ báo quý giá này được các tác giả của thành viên “Diễn đàn sách xưa” (gồm Tạ Thu Phong, Trịnh Hùng Cường và Nguyễn Phát Hà Giang) sưu tập từ rất nhiều nguồn: những hiệu sách cũ, giao lưu trao đổi trên diễn đàn và là sưu tập, mua lại từ người dân.
Tại triển lãm xuất hiện hầu hết những tờ báo nổi bật của báo chí quốc ngữ từ những ngày đầu. Bên cạnh những đầu báo nổi tiếng như Gia Định báo, Nam Phong, Thanh Nghị, Phong Hóa, Khai Trí Tiến Đức tập san… những tờ báo đầu tiên về chủ đề công- thương- đầu tư cũng được trưng bày như: Nông cổ Mín đàm, Sài Gòn Kinh tế tuần báo; những tờ báo đầu tiên nói về chủ đề phụ nữ như: Phụ Nữ Tân Văn, Bình đẳng nhật báo; báo dành cho thiếu nhi như Nhi đồng tạp chí, Nhi đồng họa báo.
Ngoài những tờ báo giai đoạn 1865 - 1965, các nhà sưu tầm còn đem đến triển lãm nhiều ấn phẩm trong giai đoạn phát triển tiếp theo của nền báo chí Việt Nam. Đặc biệt, tại đây độc giả có thể mua một số ấn phẩm báo chí mà mình yêu thích. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 15/6/2014.
T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác