Triển lãm rồng-tiên trên chạm khắc đình làng tại Paris

(Cinet) – Tối ngày 21 tháng 9 vừa qua tại Paris thủ đô nước Pháp đã diễn ra Triển lãm “Rồng-Tiên trên chạm khắc đình làng Việt Nam” đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ “Tuần lễ các nền văn hóa nước ngoài” thường niên lần thứ 16.

Khách đến tham quan triển lãmKhách đến tham quan triển lãm

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức triển lãm về hình tượng linh thiên trêng các mái đình làng tại Pháp. Triển lãm do Bộ VHTTDL phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Trung Tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức.

Triển lãm giới thiệu 80 bức ảnh chạm khắc hình rồng và tiên trên đình làng khu vực châu thổ đồng bằng Bắc Bộ tại Việt Nam. Được biết đây là một trong những hiện thực nằm trong chương trình nghiên cứu và quảng bá về đình làng do nhóm nghiên cứu của Viện Mỹ thuật thuộc Đại học Mỹ thuật Công nghiệp thực hiện.

Triển lãm rồng-tiên trên chạm khắc đình làng tại  Paris - ảnh 2
 Một bức ảnh tại triển lãm.

Nói đến rồng-tiên là nói đến nguồn gốc của người Việt. Rồng dù là biểu hiện vương quyền nhưng khi về đình làng thì đó lại là biểu hiện của đời thường. Hình ảnh Rồng và Tiên hòa quyện vào nhau mang tính dân gian, mộc mạc, biểu hiện cho sức mạnh.Thông qua kiến trúc đình làng và hình ảnh rồng-tiên, triển lãm đã mang đến cho công chúng Pháp và châu Âu sự hiểu biết sâu sắc hơn về con người và tâm hồn Việt Nam trong qua khứ và trong hiện tại.

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, một chương trình biểu diễn nghệ thuật "Việt Nam - Đất nước rồng-tiên" đã được tổ chức làm cho lế khai mạc triển lãm trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác