Triển lãm sách “Việt Nam ngày nay” tại Paris

Triển lãm giới thiệu hơn 300 cuốn sách về Thăng Long - Hà Nội, lịch sử, văn học, nghệ thuật, sách cho thiếu nhi…

Triển lãm sách “Việt Nam ngày nay” tại Paris - ảnh 1

Tối 22/10, triển lãm sách “Việt Nam ngày nay” đã khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Paris (Pháp). Đông đảo bà con Việt Kiều và bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam đã tham dự lễ khai mạc triển lãm.  Trong số hơn 300 đầu sách tại triển lãm, phải kể đến hai bộ sử thi viết về “Tám triều vua lý” và “Bão táp triểu Trần”, do ông Hoàng Quốc Hải sưu tầm, biên soạn trong 20 năm và xuất bản trong dịp Thăng Long - Hà Nội, 1.000 năm tuổi.

Tác giả đã phải sử dụng nhiều biện pháp khoa học, trong đó có cả khoa học tử vi để có được những tư liệu lịch sử chính xác khi biên soạn hai tác phẩm này. Ngoài ra, có nhiều sách văn học, nghệ thuật, nấu ăn, sách cho thiếu nhi.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Dương Văn Quang, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO tại Pháp đánh giá cao những cố gắng của các Nhà xuất bản đã chuyển một lượng sách đồ sộ từ Việt Nam sang Pháp. Theo ông, đây là một sáng kiến quan trọng góp phần tích cực trong việc phát triển văn hóa đọc, nhất là đọc tiếng Việt nhằm giúp mọi người hiểu biết thêm về văn hóa, thông tin, những thành tựu của công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước.

Về phần mình, Cục trưởng Cục xuất bản thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Kiểm đề nghị Trung tâm văn hóa việt Nam tại Pháp giúp dịch các tác phẩm sang tiếng Pháp và đề nghị thành lập tại Trung tâm một thư viện sách, tiến tới là một thư viện điện tử, mà các nhà xuất bản có mặt tại triển lãm lần này sẽ là nguồn cung cấp sách cho thư viện. Toàn bộ số sách được trưng bày lần này sẽ được tặng lại Trung Tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp - cầu nối để các tác phẩm văn học, nghệ thuật và văn hóa Việt Nam đến với độc giả Pháp và châu Âu./.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác