Triển lãm sắp đặt YAYOI KUSAMA tại Hà nội: Những nỗi ám ảnh.

Nhân kỷ niệm năm Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam 2013, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam hân hạnh giới thiệu triển lãm nghệ thuật đương đại tuyệt vời nhất của Nhật Bản “Yayoi Kusama: Những nỗi ám ảnh” từ thứ Bảy 25.5. tới Chủ nhật 28.7.2013 tại Hà Nội.

Triển lãm sắp đặt YAYOI KUSAMA tại Hà nội: Những nỗi ám ảnh. - ảnh 1

Yayoi Kusama, nghệ sĩ điêu khắc, họa sĩ và nhà văn avant-garde của Nhật Bản, được trao Giải quốc gia về Thành tựu trọn đời năm 2006, hiện vẫn đang, thậm chí còn tích cực sáng tạo nhiều tác phẩm mới hơn nữa.

Trong cuộc đời nghệ thuật hơn 7 thập kỷ của mình, nghệ sĩ Kusama đã sáng tạo một sự đa dạng về chất liệu, trong đó có hội họa, điêu khắc, điện ảnh, trình diễn và sắp đặt. Với phong cách đổi mới và sáng tạo không ngừng, những sự lặp lại ám ảnh của Kusama và những mẫu chấm bi của bà đã được biết đến rộng rãi và trở thành thương hiệu riêng.

Kusama đã nhận được rất nhiều giải thưởng, trong đó có Huy chương Nghệ thuật và Văn học (2003/Pháp), Huy chương Mặt trời mọc (2006/Nhật Bản), Giải Nghệ thuật Hoàng gia (2006/Nhật Bản) và được vinh danh là Nhà Văn hóa (2009/Nhật Bản).

Các triển lãm cá nhân của bà được giới thiệu ở nhiều bảo tàng uy tín như Bảo tàng Nghệ thuật đương đại ở New York (MoMa), Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Tokyo, Trung tâm Goerges Pompidou (Paris) và Tate Modern (London).

Vì thế cũng là lẽ tự nhiên khi các tác phẩm của bà được bán với giá khoảng 4.000.000 – 6.000.000 USD tại các cuộc đấu giá, giá cao nhất cho tác phẩm của một nữ nghệ sĩ tích cực trên thế giới.

Tuy nhiên, Yayoi Kusama, không để ý tới thành tích nghệ thuật cao mà bà gặt hái được, không ngừng tiên phong và luôn khám phá các khả năng trong môi trường mới, lần này – tại Việt Nam.

Kusama sẽ giới thiệu trong khuôn viên của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) một tập hợp những tác phẩm sắp đặt nổi tiếng của bà.

1500 quả bóng bẳng inox sẽ được trải ra nửa sân của Trung tâm để thể hiện sắp đặt huyền thoại của bà mang tên “Vườn hoa thủy tiên” và 9 tác phẩm chấm bi hoành tráng với tên gọi “Biển chỉ đường tới không gian mới” sẽ được bố trí trong nửa sân còn lại và trong ga-ra ô tô.

Phòng triển lãm chính sẽ được bài trí cho sắp đặt “Những ám ảnh chấm bi”, nơi Quý Vị và các bạn sẽ có thể chiêm ngưỡng một trong những sắp đặt nổi tiếng nhất của Kusama với gương và bóng chấm bi.

Tiếp đó, phòng bếp nhỏ trong khu nhà ngang của Trung tâm sẽ được dành riêng cho một sắp đặt khá mới “Tôi ở đây, mà lại không ở đây”, nơi các bạn có thể trải nghiệm ảo giác 2D và 3D với những chấm phản quang.

Chúng tôi hy vọng, triển lãm này sẽ mang lại một cơ hội tốt giới thiệu nghệ thuật đỉnh cao thế giới cho không chỉ người lớn mà cả trẻ em.

Theo jpf.org.vn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác