Triển lãm "Sự hồi sinh của Di sản Huế”

Triển lãm
Cố đô Huế. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 26/3, tại Trường lang Đại Cung Môn, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm “Sự hồi sinh của di sản Huế”.
Triển lãm bao gồm hơn 100 bức ảnh tư liệu và hiện trạng về các di tích Huế qua từng giai đoạn lịch sử. Các pa-nô lớn tại triển lãm thể hiện các hình ảnh đan xen giữa ảnh tư liệu trong giai đoạn triều Nguyễn, ảnh tư liệu trong cuộc chiến chống Mỹ và ảnh hiện trạng, giúp người xem hình dung một cách đầy đủ về chặng đường hồi sinh của di sản Huế, từ những biến cố thăng trầm đến những nỗ lực trùng tu, tôn tạo, bảo vệ di tích, đem lại diện mạo gần như đầy đủ, đẹp đẽ như hiện nay.
Quần thể di tích Cố đô Huế nằm dọc hai bên bờ sông Hương, nơi đây vốn trung tâm văn hoá, chính trị, và là cố đô của Việt Nam dưới triều nhà Nguyễn. Từ năm 1802 đến năm 1945, vùng đất cố đô đã chứng kiến sự trị vì của 13 đời vua nhà Nguyễn. Cũng chính trong khoảng thời gian này, tại đây đã hình thành các công trình kiến trúc lịch sử văn hoá có giá trị mà tiêu biểu là kinh thành Huế. Trải qua thời gian, đặc biệt là hứng chịu sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh, nhiều công trình kiến trúc triều Nguyễn đã bị phá hủy nặng nề.
Tuy nhiên, với sự giúp đỡ to lớn của cộng đồng quốc tế, những nỗ lực vượt bậc của chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là của chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế, quần thể di tích Cố đô Huế đã hồi sinh một cách kỳ diệu, góp phần khẳng định và tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo của Việt Nam trên toàn thế giới.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác