Triển lãm thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội Thủ đô

Triển lãm thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội Thủ đô - ảnh 1
Các đại biểu tham quan triển lãm
Vừa qua, tại Bảo tàng Hà Nội, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - văn hóa – xã hội của Thủ đô 60 năm xây dựng và phát triển.
Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng; Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo; Chủ tịch HĐND Thành phố Ngô Thị Doãn Thanh; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương; các đồng chí lãnh đạo một số tỉnh, thành trong cả nước và đại diện đại sứ quán các nước tại Hà Nội.
Triển lãm thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội của Thủ đô 60 năm xây dựng và phát triển thực sự là một hoạt động đặc biệt, không chỉ giới thiệu, quảng bá thành tựu của Thủ đô mà còn thể hiện tình cảm và đạo lý uống nước nhớ nguồn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô với các thế hệ cha, anh đi trước. Triển lãm còn là cầu nối giữa các thế hệ những người đã trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc đến thế hệ trẻ ngày nay, qua đó góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu của mảnh đất Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến. Triển lãm là tâm nguyện và cũng là nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hiến Thăng Long - Hà Nội.
Triển lãm với quy mô gần 4.000m2 nhằm giới thiệu khái quát về Thủ đô Hà Nội qua 60 năm xây dựng và phát triển, nhằm khơi dậy niềm tự hào về Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình, góp phần tuyên truyền sâu rộng truyền thống đấu tranh anh dũng của Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân Thủ đô trong chiến đấu, xây dựng, phát triển và hội nhập kinh tế, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.
Thông qua triển lãm làm nổi bật vai trò, vị trí của Thủ đô Hà Nội trong liên kết vùng Thủ đô với các tỉnh, thành phố trong khu vực và các tỉnh đồng bằng sông Hồng trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, xúc tiến đầu tư; đồng thời giúp một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, mở rộng thị trường.
Triển lãm thành tựu kinh tế - văn hóa – xã hội của Thủ đô được thể hiện qua 3 giai đoạn phát triển. Giai đoạn 1954 – 1975: Trưng bày các thành tựu về chiến đấu, lao động, sản xuất của quân và dân Thủ đô trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa và chi viện cho miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
Giai đoạn 1975 – 1986: Trưng bày thành tựu về thời kỳ khôi phục, tái thiết và phát triển kinh tế sau chiến tranh.
Giai đoạn 1986 – 2014: Trưng bày thành tựu về thời kỳ đổi mới, mở cửa, phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế.
Nhằm thể hiện một cách sinh động các thành tựu của Thủ đô qua 60 năm, triển lãm gồm 6 khu trưng bày: Khu trung tâm với biểu tượng cột rồng thời Lý, tượng trưng cho Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến; Khu trưng bày về thành tựu trong lĩnh vực kinh tế; Khu trưng bày thành tựu về văn hóa - xã hội; Khu trưng bày thành tựu về an ninh - quốc phòng; Khu trưng bày thành tựu trong công tác Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; Khu trưng bày thành tựu của một số tỉnh đồng bằng sông Hồng nhằm thể hiện sự liên kết vùng giữa Thủ đô Hà Nội với các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng.
Triển lãm mở cửa đến hết ngày 12/10/2014.
Theo ĐCSVN
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác