Triển lãm thư pháp Hán Nôm “Khói mây vương giấy”

Triển lãm thư pháp Hán Nôm “Khói mây vương giấy” - ảnh 1
Hình ảnh tại triển lãm (nguồn: internet)
(Cinet)- Ngày 11/7, Triển lãm thư pháp Hán Nôm “Khói mây vương giấy” đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội.
Đây là dự án do 14 nhà thư pháp trẻ cùng bắt tay thực hiện, trong đó có sự góp mặt của các giảng sư và giảng viên Nhân Mỹ học đường như: Vân Trai Trần Quang Đức, Bách Xuyên Bùi Đàm Hải, Tiểu Chi Nguyễn Hữu Sử, Cổ Mai Nhân Nguyễn Đình Hưng... Họ đều đang làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau, có người theo đuổi nghệ thuật thư pháp đã lâu, có người mới học, nhưng họ có điểm chung là đều còn rất trẻ và có niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật truyền thống này.
Tại triển lãm, hơn 50 tác phẩm thư pháp có nội dung là những câu thơ đẹp được chọn lựa từ thi phẩm của các tác gia Việt Nam thời trung đại, viết bằng văn tự Hán – Nôm đã được giới thiệu tới khán giả. Mỗi tác phẩm đều được thể hiện phong phú về hình thức, đa dạng về phong cách mang lại cho người xem những ấn tượng đặc biệt và khó quên.
Với chủ đề “Khói mây vương giấy”, triển lãm đã giúp cho người xem có thêm những hiểu biết về văn chương của người Việt xưa, về thư pháp Hán-Nôm rất đáng để tự hào về một thời cha ông ta đã từng khát khao "thoát Trung" như thế nào.
Qua đó, “Khói mây vương giấy” không chỉ góp phần làm rõ hơn giá trị của văn tự xưa, của chữ Hán - Nôm, chữ Nho ngày trước, về ngôn ngữ tiếng Việt mà chúng ta đang sử dụng ngày nay, mà còn như viết tiếp câu chuyện của Thư pháp nước nhà bấy lâu nay như mạch ngầm vẫn âm thầm chảy suốt chiều dài lịch sử và mang tới sự đồng cảm với những di sản văn thơ do ông cha để lại cũng như vẻ đẹp của văn tự Hán Nôm.
Triển lãm diễn ra từ 11-14/7 tại Trung tâm Mỹ thuật Hà Nội (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác