Triển lãm “Tơ sáng” - cảm hứng từ ánh sáng

(Cinet)- “Tơ sáng” - một triển lãm lấy cảm hứng chính từ ánh sáng, cả nghĩa đen mang tính vật lý lẫn nghĩa bóng ẩn dụ chính thức khai mạc vào ngày 18/10 tại TP. Hồ Chí Minh.

Poster Triển lãm

Đây là một triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Ngô Đình Bảo Châu. Đề tài ánh sáng của nghệ sĩ xuất phát từ niềm đam mê kiến trúc và mối quan hệ giữa kiến trúc với hình dáng, đường nét và cấu trúc. Sống giữa Thành phố Hồ Chí Minh - đô thị năng động bậc nhất Việt Nam - Ngô Đình Bảo Châu được vây quanh bởi môi trường đầy ánh sáng nhân tạo; cô bị mê hoặc bởi vai trò của ánh sáng trong lao động và đô thị hoá của con người. Bảo Châu đã tìm hiểu quá trình ánh sáng che phủ, phân tán và biến thể trên nhiều loại chất liệu khác nhau. Các tác phẩm của Bảo Châu, thoạt nhìn khá cứng cáp, khoa học và lý trí, nhưng ẩn chứa một chất thơ xuyên suốt trong tranh và điêu khắc. Đó là bộ tranh sơn mài tổng hợp có tấm vóc hình thoi và lục giác, bắt nguồn từ cảm hứng muốn khuôn đúc ánh sáng như trong các nghiên cứu của cô. Tìm hiểu về bản chất của “Khối đa diện đều Platon” - những khối hình học không gian được chia thành nhóm 5 hình (tứ diện đều, lập phương, bát diện đều, thập nhị diện đều và nhị thập diện đều), nghệ sĩ để ý thấy ánh sáng biến thể khác nhau, tuỳ vào cấu trúc của hình và bề mặt khối. Điều này dẫn tới những thể nghiệm màu sắc và chất liệu sơn, như sơn mài, sơn tổng hợp, … của Bảo Châu, để đạt hiệu ứng ánh sáng cao nhất.

Khi hợp tác với Art Productions x Phuong My, Bảo Châu còn lấy cảm hứng từ quá trình dệt vải lụa tơ tằm. Cô bị cuốn hút bởi thứ ánh sáng mong manh của sợi tơ khi được kéo từ kén tằm và căng ra thành sợi lụa mảnh để dệt vải. Quả vậy, nghệ sĩ liên tưởng khối điêu khắc đa diện đều màu trắng bạc trong tác phẩm điêu khắc của mình tựa như cái kén tằm vậy.

Trò chơi ánh sáng trong triển lãm của Ngô Đình Bảo Châu đối thoại với bộ sưu tập thời trang Thu Đông 2013 của nhà thiết kế Phương My, với các mảng màu phấn tinh nhẹ ẩn dưới đường nét và màu sắc mạnh mẽ bên ngoài. Cả tác phẩm của Bảo Châu lẫn mẫu thiết kế Thu Đông của Phương My đều nêu bật nét thẩm mỹ của cấu trúc và vẻ đẹp chứa trong sự phức tạp của nó.

Triển lãm “Tơ sáng” sẽ kéo dài đến hết ngày 15/01/2014.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác