Triển lãm “Trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam ” tại Bỉ

Trong khuôn khổ “Tuần lễ văn hóa Việt Nam” đang diễn ra tại Vương quốc Bỉ, ngày 1/10, tại Nghị viện vùng Valônni - Brúcxen (Wallonnie-Bruxelles), đã khai mạc triển lãm với chủ đề “Trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam”.

Bạn bè quốc tế tham quan tại triển lãm (Ảnh: Vietnam+)Bạn bè quốc tế tham quan tại triển lãm (Ảnh: Vietnam+)

Tới dự buổi lễ có các quan chức địa phương, đại sứ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Bỉ, đại diện bà con Việt kiều, cùng đông đảo cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Bỉ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh: Triển lãm “Trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam” muốn giới thiệu những hình ảnh và hiện vật thể hiện những nét độc đáo, đặc sắc trong trang phục truyền thống của 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam. Hy vọng cuộc triển lãm lần này góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa Việt Nam và Bỉ nói chung và giữa Việt Nam và vùng Valônni - Brúcxen, nói riêng.

Triển lãm “Trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ phối hợp với Trung tâm triển lãm Văn hóa, nghệ thuật Việt Nam thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Triển lãm giới thiệu với người xem gần 100 bức ảnh, bộ sưu tập áo dài truyền thống, những bộ trang phục của các dân tộc thiểu số sinh sống trên đất nước Việt Nam, và sinh động nhất là bộ sưu tập búp bê trong trang phục dân tộc do các nghệ nhân Việt Nam làm từ chất liệu vải truyền thống. Triển lãm đã đưa người xem đến đất nước Việt Nam, quê hương của 54 dân tộc anh em, giúp họ hiểu thêm về thiên nhiên và con người nơi đây, đặc biệt là về sự tài tình, khéo léo, sự tinh tế trong thẩm mỹ thông qua các bộ trang phục của những cô gái dân tộc H’mông với chiếc váy xòe sặc sỡ; của các liền anh, liền chị quan họ với áo the khăn xếp và áo tứ thân, nón quai thao; cùng với nét đẹp lung linh của những thửa ruộng bậc thang ở vùng cao đến vẻ lãng mạn của xứ Huế... Tất cả tạo nên một thông điệp về Việt Nam với nền văn hóa phong phú, giàu bản sắc dân tộc và trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam thực sự là một di sản văn hóa quý giá. Triển lãm sẽ kết thúc ngày 6/10.

Trước đó, ngày 30/9, tại Bảo tàng nghệ thuật và lịch sử Hoàng gia Bỉ, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã có buổi giới thiệu về “Ẩm thực cung đình Huế”. Buổi giới thiệu không chỉ thu hút sự tham dự của đông đảo bạn bè Bỉ và những vị khách quốc tế, mà cả những người Việt đang sinh sống ở nước ngoài. Đây cũng là một hoạt động nhân “Tuần lễ văn hóa Việt Nam” tại Bỉ./.

Theo TTXVN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác