Triển lãm tranh cá nhân của họa sỹ Lê Minh Đức

Lã Lương

(Cinet) - Với chủ đề “Thần thái”, Triển lãm tranh cá nhân của họa sỹ Lê Minh Đức vừa được khai mạc tại Trung tâm Hỗ trợ và phát triển nghệ thuật đương đại (VICAS ART STUDIO) số 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội.

30 bức chân dung trong triển lãm đã bộc lộ rõ ràng quan điểm nghệ thuật của họa sỹ Lê Minh Đức: “Khi tôi vẽ, tôi không thiên về chiều sâu của không gian, mà tôi thiên về chiều sâu của tâm lý”.

Với lối vẽ biểu hiện, anh không quan tâm nhiều đến những nguyên tắc hình họa hay các nguyên lý giải phẫu học (anatomy) mà chỉ tập trung biểu hiện cái “thần thái” mà nhân vật phát lộ. Mỗi một chân dung là một nhân vật độc đáo với một trạng thái tinh thần, một trạng thái tâm lý riêng biệt nhưng giữa chúng vẫn có một điểm chung là những gương mặt trong veo, thánh thiện.

Họa sỹ Lê Minh Đức đã có nhiều sáng tạo và đóng góp mới cho nền mỹ thuật nước nhà. Hiện nay anh đang vẽ theo lối vẽ biểu hiện mới (neo- expresionism). Với anh, hình chỉ là cái cớ để chơi màu, để biểu hiện cảm xúc có tính trực giác của cá nhân. Dường như khi vẽ, anh hút sự vật ấy vào trong tâm trí, thẩm thấu nó và phóng chiếu nó ngay lập tức.

Cách anh trát màu nhanh, mạnh, dày, quện vào với nhau, cuồn cuộn cảm hứng, hòa sắc rất trầm, thi thoảng điểm vài vệt màu đối lập như cách các họa sỹ xưa “điểm nhãn” đã tạo nên “thần thái” của bức tranh và đó cũng chính là cách của người họa sỹ biểu hiện cái trạng thái tinh thần của chính mình.

Được biết, ngay từ khi còn là sinh viên trường Yết Kiêu, Lê Minh Đức đã là một tay vẽ phong cảnh cự phách. Đến nay hàng ngàn bức tranh phong cảnh lãng mạn theo phong cách biểu hiện của anh đã đến với công chúng nghệ thuật trên thế giới.

Hiện nay, Lê Minh Đức vẫn thích vẽ phong cảnh nhưng đó là những phong cảnh thiên nhiên bình dị và gần gũi với cuộc sống, những quang cảnh phố xá nhìn từ trên tòa nhà cao tầng, có khi là những căn nhà nơi ngõ hẹp…

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 14/7/2018, một số tác phẩm trong triển lãm:

Triển lãm tranh cá nhân của họa sỹ Lê Minh Đức - ảnh 1
Triển lãm tranh cá nhân của họa sỹ Lê Minh Đức - ảnh 2
Triển lãm tranh cá nhân của họa sỹ Lê Minh Đức - ảnh 3

Triển lãm tranh cá nhân của họa sỹ Lê Minh Đức - ảnh 4

Triển lãm tranh cá nhân của họa sỹ Lê Minh Đức - ảnh 5
Triển lãm tranh cá nhân của họa sỹ Lê Minh Đức - ảnh 6

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác