Triển lãm tranh của cố họa sĩ Lê Năng Hiển

(Cinet) – Triển lãm tranh của cố họa sĩ Lê Năng Hiển - một trong những họa sĩ vẽ tranh lụa hàng đầu Việt Nam sẽ chính thức khai mạc vào chiều 15/9, tại Hà Nội.

Triển lãm tranh của cố họa sĩ Lê Năng Hiển - ảnh 1Chân dung tự họa của họa sĩ Lê Năng Hiển. (Ảnh: BTC)

Cố họa sĩ Lê Năng Hiển là một hoạ sỹ duy mỹ và đa cảm, ông đã tạo nên một phong cách nghệ thuật độc đáo của riêng mình. Một hoạ sỹ có nền tảng học vấn sâu, rộng và một cuộc sống từng trải, phong phú, nhiều năm tìm tòi, thể nghiệm trên chất liệu lụa, lại là người thông minh, mẫn cảm và đam mê sáng tạo, Lê Năng Hiển đã để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ.

Công chúng xem tranh sẽ còn nhớ mãi những tác phẩm lụa ông vẽ về Hà Nội, những bức chân dung thiếu nữ bên hoa quỳnh, hoa cúc, hoa sen với những vẻ đẹp duyên dáng, trắng trong, tha thướt, mộng mơ. Sức thanh xuân căng đầy trong những tà áo lụa dịu dàng thanh mảnh. Những thiếu phụ nền nã, đoan trang, mang một vẻ đẹp kiêu sa thanh lịch Tràng An, như những trầm tích xa xưa đầy quyến rũ.

Triển lãm tranh của cố họa sĩ Lê Năng Hiển - ảnh 2Chân dung thiếu nữ qua nét cọ Lê Năng Hiển. (Ảnh: BTC)

Bên cạnh đề tài thiếu nữ, Lê Năng Hiển còn được đánh giá cao ở mảng tranh lịch sử với các bức tranh khổ lớn như “Chiến thắng Bạch Đằng giang”, “Trận Ngọc Hồi-Quang Trung đại phá quân Thanh” được trưng bày tại các bảo tàng lớn. Với vốn kiến thức uyên thâm về lịch sử, Lê Năng Hiển đã tái hiện các trận chiến rất chân thực và ông có thể đứng hàng giờ trước bức tranh để kể về bối cảnh lịch sử, về không khí của trận chiến. 

Triển lãm tranh của cố họa sĩ Lê Năng Hiển sẽ mở cửa đón công chúng tới tham quan thưởng lãm trong thời gian từ 15 – 19/9, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội)./.

AV (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác