Triển lãm Tranh dân gian truyền thống Việt Nam

(Cinet) - Sáng 15/3, tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Triển lãm giới thiệu sưu tập “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”.
Triển lãm Tranh dân gian truyền thống Việt Nam - ảnh 1
Các em học sinh tham quan triển lãm.
Triển lãm giới thiệu hàng chục bức tranh tiêu biểu trong bộ sưu tập chọn lọc của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, mang đến cho người xem những cảm nhận sâu sắc về nét đẹp của một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc với sự đa dạng, phong phú của các dòng tranh dân gian nổi tiếng như: Đông Hồ (Thuận Thành - Bắc Ninh); Hàng Trống, Kim Hoàng (Hà Nội) và một số tranh thờ Vũ Di (Vĩnh Phúc), Độc Lôi (Nghệ An)…

Mỗi dòng tranh có lối thể hiện rất riêng biệt, màu sắc tự nhiên, nét khắc, vẽ điêu luyện mang đậm bản sắc dân tộc. Với nội dung phong phú, sinh động, các dòng tranh đều thể hiện ước vọng ngàn đời của người dân hướng tới cuộc sống tốt đẹp, hòa bình, ấm no, hạnh phúc. Tranh dân gian Việt Nam được lưu truyền ở cả khu vực thành thị và các làng quê, xóm, bản... Ngày nay, nhiều làng nghề làm tranh vẫn được gìn giữ, phát huy, góp phần làm giàu thêm đời sống tinh thần của người Việt.

Đây là lần đầu tiên đồng bào các dân tộc tỉnh Gia Lai nói riêng và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung có cơ hội được chiêm ngưỡng những bức tranh dân gian truyền thống mang đậm tâm hồn người Việt ở vùng đồng bằng Bắc bộ, Trung bộ, và tranh thờ của các dân tộc ở miền múi phía Bắc.

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng thành phố Pleiku, không chỉ thúc đẩy và củng cố khối đoàn kết dân tộc và phát huy giá trị của các di sản truyền thống của nước nhà, mà còn tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai bảo tàng thông qua các hoạt động chuyên môn.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 15/4/2018.

Lan Phạm
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác