Triển lãm tranh dân gian Việt Nam - Tranh bộ ba

(Cinet)- Chiều 13/1, triển lãm tranh dân gian Việt Nam - tranh bộ ba của tác giả Henri Oger và tác giả Maurice Durand chính thức khai mạc tại trung tâm văn hóa Pháp (L'Esapce 24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Bức tranh chú bé và quả phật thủ. Bức tranh chú bé và quả phật thủ.

Triển lãm do Viện Viễn đông Bác cổ Pháp và Cơ quan Phát triển Pháp đồng tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp.

Những tác phẩm tranh dân gian được trưng bày trong triển lãm đã giúp người xem phần nào cảm nhận được sự tinh tế từ nghệ thuật họa hình đã được xếp vào hàng di tích của quá khứ. Đó là những bản in, tranh vẽ được lựa chọn từ hàng ngàn hình vẽ, bình đồ và tranh khắc trong “Kỹ thuật của người An Nam” - một nghiên cứu hoàn toàn mới mẻ về văn minh vật chất của Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20, các tác phẩm do Henri Oger thu thập đã phần nào giúp chúng ta hiểu được những cách thức sản xuất các sản phẩm thủ công một cách cụ thể và tỉ mỉ từ cử chỉ, công cụ…

Bộ sưu tập tranh dân gian của Maurice Durand gồm 400 bức, được thu thập từ những năm 1950 phản ánh đa dạng, phong phú trong cuộc sống thường nhật của người Việt Nam xưa.

Đặc biệt, lần đầu tiên tại triển lãm, những bản khắc gỗ thất lạc từ thế kỷ XIX được công bố từ một bản thảo đầy màu sắc về chuyện thơ Lục Vân Tiên của tác giả Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888).

Dự kiến triển lãm kết thúc ngày 28/2.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác