Triển lãm tranh quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam tại Ôxtrâylia

Tối 7/8, triển lãm tranh quốc tế “Nghệ thuật cho trẻ em vô tội” đã khai mạc tại phòng Triển lãm nghệ thuật Mori ở Xítni (Sydney, Ôxtrâylia). Khoảng 100 tác phẩm của hơn 80 nghệ sỹ nổi tiếng Việt Nam và Ôxtrâylia gửi tặng đã được trưng bày và bán đấu giá nhằm gây quỹ ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/điôxin tại Việt Nam.

Triển lãm tranh quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam tại Ôxtrâylia - ảnh 1

Theo phóng viên TTXVN tại Ôxtrâylia, phát biểu khai mạc triển lãm, Thống đốc bang Niu Xao Uên (New South Wales), bà Mari Basơ (Marie Bashir) bày tỏ sự cảm thông đối với số phận đau buồn của các nạn nhân chất độc da cam/điôxin, trong đó có trẻ em Việt Nam. Bà khẳng định luôn ủng hộ Việt Nam trên con đường đi tìm công lý cho nạn nhân chất độc da cam/điôxin.

Tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Xítni Mai Phước Dũng đánh giá cao ý nghĩa của cuộc triển lãm, cảm ơn sự quan tâm của các chính khách cùng đông đảo người dân Ôxtrâylia tới cuộc triển lãm nói riêng và các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam nói chung. Đại sứ Việt Nam tại Ôxtrâylia Hoàng Vĩnh Thành cũng tham dự lễ khai mạc.

Sau khi nghe những lời tâm tình đầy nước mắt của Kết Munvani (Kate Mulvany), nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ hai, những người tham dự đã được xem phần trình diễn của nghệ sỹ Kết trong trích đoạn kịch “Hạt giống” (The Seed), vở kịch cô đã đạt giải thưởng. Đó là câu chuyện kể về cuộc đời cô- con gái của một cựu chiến binh Ôxtrâylia tham chiến tại Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/điôxin.

Cuộc triển lãm do Hội Công lý cho nạn nhân chất độc da cam (AOJ), thuộc Hiệp hội Hữu nghị Ôxtrâylia- Việt Nam, tổ chức. Bà Phạm Tường Vi, đại diện ban tổ chức cho biết: “Chúng tôi bị choáng ngợp bởi sự ủng hộ từ thiện từ một số họa sỹ nổi tiếng Ôxtrâylia và các họa sỹ đạt giải thưởng đã hào phóng tặng tranh của họ cho triển lãm. Đặc biệt, có khoảng 30 tác phẩm hội họa đương đại và Bộ ảnh về nạn nhân chất độc da cam/điôxin của nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Thanh đã được gửi từ Việt Nam đến cho triển lãm. Có hơn 100 tác phẩm hội họa sẽ được bán đấu giá. Tất cả số tiền thu được sẽ được gửi trực tiếp đến Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam để chuyển đến các cơ sở chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/điôxin ở Việt Nam”.

Triển lãm kéo dài từ ngày 8-11/8 tới./.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác