Triển lãm tranh sơn mài của nghệ sỹ Saeko Ando “Nhật Bản trong tôi”

(Cinet)- Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản 2013, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tổ chức Triển lãm tranh sơn mài “Nhật Bản trong tôi” của nghệ sỹ Saeko Ando tại Hà Nội.

Một tác phẩm trưng bày tại Triển lãm.Một tác phẩm trưng bày tại Triển lãm.

Sơn mài được thế giới biết đến là một hình thức nghệ thuật độc đáo và đặc trưng riêng của Việt Nam. Nghệ sỹ Saeko Ando đến từ đất nước Nhật Bản, nơi có bề dày truyền thống về sơn mài, đã sống ở Hà Nội và theo đuổi niềm đam mê sơn mài của mình từ 18 năm trở lại đây và thành danh trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Là một nghệ sỹ sơn mài, Saeko đã sáng tạo không ngừng và mang các tác phẩm của mình đi triển lãm không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở các quốc gia khác trên thế giới. Cô cũng làm công việc nghiên cứu về nghệ thuật sơn mài ở các nước Châu Á trong đó có Nhật Bản và Việt Nam, đồng thời, cô cũng chia sẻ những thành tựu trong nghiên cứu của mình với công chúng qua nhiều buổi thuyết trình, hội nghị và hội thảo mà cô tham gia.

Những tác phẩm của Saeko mô tả những khía cạnh của đời sống trong thế giới tự nhiên mà con người thường không chú ý đến. Với sự thông thạo trong kỹ thuật sơn mài, sử dụng màu sắc phong phú, táo bạo trong bố cục, và tỉ mỉ trong kết cấu, đã giúp Saeko sáng tạo ra những nhân vật mê hoặc, mang trong mình những câu chuyện rất riêng.

Sứ mệnh của Saeko là giới thiệu vẻ đẹp quyến rũ của nghệ thuật sơn mài đến với thế giới thông qua những cuộc triển lãm, những buổi thuyết trình cũng như những hội thảo do cô tổ chức hoặc tham dự. Bởi sự cống hiến của cô cho nghệ thuật sơn mài và sự am hiểu về văn hóa Việt Nam, cô thường xuyên được mời xuất hiện trên các tạp chí và truyền hình tại Nhật Bản cũng như ở Việt Nam. Cô là người nước ngoài đầu tiên được gia nhập vào Hội Mỹ thuật Hà Nội và “đặc tính Việt Nam” của cô luôn lôi cuốn sự quan tâm của mọi người.

Trong triển lãm “Nhật Bản trong Tôi”, Saeko sẽ mang đến cho người xem một góc nhìn mới qua những tác phẩm tâm huyết và qua phần tâm hồn Nhật Bản của cô. Lần đầu tiên, “đặc tính Nhật Bản” cùng triết lý và thẩm mỹ của Saeko sẽ được giới thiệu đến với công chúng. Mặc dù những chất liệu và kỹ thuật mà Saeko sử dụng để sáng tác đều là của sơn mài Việt Nam, nhưng các nhà phê bình nghệ thuật cũng như cộng đồng nghệ sỹ đều thừa nhận rằng trong mỗi tác phẩm của cô đều toát lên linh hồn Nhật Bản. Trong triển lãm lần này, ngoài việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, cũng sẽ có những câu chuyện ngắn kèm theo do Saeko biên soạn để giải thích những bí ẩn trong tác phẩm của mình.

Được biết, Triển lãm sẽ khai mạc vào lúc 10h00 ngày 09/11 và diễn ra đến hết ngày 01/12/2013 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác