Triển lãm: “Trúc Chỉ - Lời của Sông”

(Cinet)- Vào thứ sáu 01/07/2016, tại Viện Goethe, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm “Trúc Chỉ - Lời của Sông”.
Triển lãm giới thiệu Nghệ thuật Trúc Chỉ với hình thức nghệ thuật thị giác, kết hợp các loại hình: Trúc Chỉ, sắp đặt, ánh sáng, âm thanh, video…
 
Triển lãm: “Trúc Chỉ - Lời của Sông” - ảnh 1
Nghệ thuật Trúc Chỉ. Nguồn: dulichhue.com.vn

Trúc Chỉ là một loại hình nghệ thuật mới xuất phát từ Huế, được khởi lập và vận hành từ năm 2012 bởi nghệ sỹ Phan Hải Bằng và các cộng sự là nghệ sỹ trẻ và sinh viên Nghệ Thuật. Đó là nghệ thuật chế tác giấy thủ công trong giai đoạn cuối cùng khi seo giấy, cho phép các nghệ sĩ tạo tác các tác phẩm trực tiếp lên khuôn giấy. Các ý tưởng sáng tạo, bố cục họa tiết tạo hình... được thực hiện ngay trong quá trình này với sự tác động của nước để tạo nên sự dày, mỏng trên nền giấy, sau đó các hình ảnh, sắc độ sẽ hiện rõ khi có hiệu ứng ánh sáng xuyên qua; hoặc là sự kết hợp các kỹ thuật, chất liệu... với nhau nhằm tạo nên tính độc đáo và sáng tạo.
Sau khai mạc triển lãm, nghệ sỹ Phan Hải Bằng và TS.Nguyễn Nghĩa Phương (Đại học Mỹ thuật Việt Nam) sẽ có buổi trò chuyện nghệ thuật vào ngày 02/07 để chia sẻ chi tiết hơn với khán giả về khái niệm Đồ họa Trúc Chỉ.
Tiếp đó, ngày 14/7, những người quan tâm còn có cơ hội tham gia vào một Workshop nâng cao, làm quen với kỹ thuật của Nghệ thuật Trúc Chỉ, đồng thời tự tay sáng tạo nên những tác phẩm và hiện vật từ nguyên liệu Trúc Chỉ. Workshop bằng tiếng Việt và dành cho người từ 14 tuổi trở lên.
Được biết, triển lãm nghệ thuật Trúc Chỉ trưng bày lần đầu tiên tại viện Goethe Hà nội, sau đó sẽ tiếp tục được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.
T.T (Tổng hợp: hanoigrapevine, htv, khamphahue)
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác