Triển lãm tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử”

(Cinet) - Sáng 25/9, tại Nhà văn hóa xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, Bình Định) đã diễn ra khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử”.
 
Triển lãm tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử” - ảnh 1
Người dân xem Triển lãm. Ảnh: Báo Bình Định

Triển lãm đã giới thiệu hơn 100  tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Nội dung triển lãm, trưng bày gồm 4 phần: Những tư liệu, hình ảnh liên quan đến quá trình khai phá và xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa,Trường Sa; Tư liệu bản đồ liên quan đến quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; Hoàng Sa, Trường Sa thời Pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa; Những tư liệu, hình ảnh liên quan đến quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong thời gian gần đây.

Tại đây, người xem được biết đến những văn bản Hán, Nôm có từ thế kỷ XVI, những thư tịch cổ đầu tiên nói về nguồn gốc cũng như chủ quyền của 2 quần đảo này. Trong đó, tiêu biểu như tư liệu thành văn sớm nhất - bản trích nằm ở trang thứ 42 trong tập bản đồ “Toản tập Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư” của Đỗ Bá, miêu tả vị trí Hoàng Sa khi ấy là một quần đảo nằm ở ngoài Biển Đông, được đặt tên theo chữ Nôm là Bãi Cát Vàng. Tư liệu này cũng như nhiều tư liệu có niên đại sau đó đã khẳng định cho đến thế kỷ XVII, Hoàng Sa, Trường Sa vẫn còn là các hòn đảo vô chủ, chính người Việt đã phát hiện ra, đặt tên (theo chữ Nôm) và thực thi quyền làm chủ thông qua nhiều hoạt động.

Mảng bản đồ, có 3 dạng được giới thiệu tại Triển lãm, gồm: bản đồ của người Việt vẽ về lãnh thổ Việt Nam, bản đồ do phương Tây vẽ về lãnh thổ Việt Nam và bản đồ do người phương Tây và Trung Quốc vẽ về lãnh thổ Trung Quốc. Trong đó, khiến người xem có cảm giác khách quan và thuyết phục nhất chính là bộ sưu tập 130 bản đồ được vẽ từ thế kỷ XVI đến XX bởi các nhà địa lý, hàng hải phương Tây và châu Mỹ, đều nhất quán thể hiện lãnh thổ Việt Nam bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trong khi đó, mảng bản đồ lãnh thổ Trung Quốc do người phương Tây và chính người Trung Quốc vẽ, xuất bản tại nhiều nước: Anh, Đức, Úc, Canada, Mỹ (từ thế kỷ XVI - XX), đều ghi nhận 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa không thuộc Trung Quốc.

Được biết, sau Triển lãm tại đây, hoạt động này sẽ tiếp tục được tổ chức tại Tam Quan Bắc - Hoài Nhơn, từ ngày 3 - 5/10.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác