Triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Phú Yên

(Cinet)- Tối 12/12, tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
 
Triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Phú Yên - ảnh 1
Các đại biểu xem triển lãm. (Ảnh: baophuyen.com.vn)
Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 80 bản đồ, tư liệu được trưng bày theo 4 nội dung chính là: phiên bản một số văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do các nhà nước phong kiến Việt Nam ban hành thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20 khẳng định các nhà nước Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ trước đến nay.

Tập bản đồ và tư liệu của Việt Nam và các nước khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa như các bản đồ cổ của Việt Nam, bản đồ của Trung Quốc, bản đồ của một số nước phương Tây vẽ thế kỷ 16, 17, 18.

Bốn cuốn atlas là những bản đồ được xuất bản ở các nước: Anh, Ðức, Úc, Canada, Mỹ và Hồng Công (Trung Quốc) trong khoảng thời gian 1626 - 1980, trong đó có nhóm bản đồ ghi nhận lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, nhóm bản đồ thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm sát lãnh thổ Việt Nam, nhóm bản đồ thương mại và bản đồ hàng hải châu Á và Đông - Nam Á có thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải của Việt Nam.

Hệ thống tư liệu “Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam” qua các tư liệu lưu trữ của chính quyền Việt Nam Cộng hòa (1954-1975); những hình ảnh về biển đảo tỉnh Phú Yên do các tác giả người địa phương thực hiện với nội dung giới thiệu hình ảnh đẹp tiêu biểu về biển...

Phát biểu khai mạc, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, nêu rõ triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa là một trong những hoạt động thiết thực, nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, góp tiếng nói bác bỏ những luận điệu xuyên tạc, không đúng sự thực. Triển lãm cũng góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết, khơi dậy tình yêu nước của đồng bào các dân tộc Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền đất nước.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 14/12 tại Trung tâm văn hóa thị xã Sông Cầu.

Lê Nguyên (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác