Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử

Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử - ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm. (Nguồn: TG)
(Cinet)- Ngày 26/4, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã tới dự.
Triển lãm trưng bày gần 200 ảnh, tài liệu và hiện vật gồm hai nội dung chính: Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946: Cùng với việc chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa I, để cổ vũ, động viên nhân dân cả nước tích cực thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, ngày 5/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có lời kêu gọi toàn dân đi bỏ phiếu. Hưởng ứng lời hiệu triệu thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 6/1/1946, nhân dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã nô nức tham gia bầu cử. Cuộc Tổng tuyển cử thành công, Quốc hội khóa I (1946 - 1960) ra đời gồm 403 đại biểu.
Tiếp đó là nội dung về các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh (1960 - 2016). Các tư liệu, hình ảnh cho thấy trải qua 70 năm, với 13 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Các thế hệ đại biểu Quốc hội luôn thể hiện và phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, trí tuệ, xứng đáng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.
Ngoài ra, triển lãm cũng dành một phần giới thiệu những hoạt động chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; cung cấp thông tin và giúp cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, phát huy quyền dân chủ, hăng hái tham gia bầu cử đúng luật, an toàn… để ngày bầu cử Quốc hội thực sự là ngày hội Đại đoàn kết của toàn dân.
Triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” là hoạt động thiết thực, ý nghĩa kỷ niệm 70 năm kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Qua đó khẳng định mục tiêu bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp là sự lựa chọn những đại biểu có đủ tài, đức, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tại các cơ quan quyền lực Nhà nước, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân trong sạch, vững mạnh...
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 31/5.
T.Trịnh (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác