Triển lãm về hệ thống Văn Miếu Việt Nam

(Cinet)- Ngày 21/01, các hình ảnh về quá trình hình thành và phát triển hệ thống Văn Miếu Việt Nam đã được Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm tại Nhà Thái học, khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một trong hai Văn Miếu cấp Trung ương lớn nhất và đứng đầu hệ thống di tích Nho học Việt Nam.Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một trong hai Văn Miếu cấp Trung ương lớn nhất và đứng đầu hệ thống di tích Nho học Việt Nam.

Với hơn 80 bức ảnh về kiến trúc, thác bản văn bia cùng những hiện vật liên quan đến tế tự, khoa cử, lưu danh… triển lãm đã giới thiệu đến công chúng cái nhìn khái quát về hệ thống Văn Miếu Việt Nam .

Trong số đó, nổi lên là Văn Miếu - Quốc Tử Giám Thăng Long và Văn Miếu Huế là hai Văn Miếu cấp Trung ương lớn nhất và đứng đầu trong hệ thống di tích Nho học Việt Nam.

Các Văn Miếu cấp tỉnh được giới thiệu tại triển lãm gồm: Văn Miếu Mao Điền, tỉnh Hải Dương; Xích Đằng, tỉnh Hưng Yên; Khổng Tử Miếu, Hội An, Quảng Nam; Văn Miếu Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai; Văn Miếu Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp…

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu hiện vật kiến trúc được khai quật tại nền cũ Quốc Tử Giám Thăng Long năm 1998; nghiên mực phục chế, sách học, ván khắc in sách, bài thi Đình đối; hòm sách, giá văn và cuốn thư... cùng các bảng bia tiến sĩ ghi danh những người đỗ đạt cao.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác