Triển lãm xác ướp lâu đời nhất thế giới tại Chile

Bốn xác ướp thời kỳ tiền Columbus đang được trưng bày tại Chile, đây là những xác ướp được xác định là lâu đời nhất trên thế giới, thuộc niên đại khoảng 5000 năm trước Công nguyên.

Triển lãm xác ướp lâu đời nhất thế giới tại Chile - ảnh 1
Những xác ướp này thuộc sở hữu của một nhà sưu tập người Thụy Sỹ. Hai trong số 4 xác ướp thuộc nền văn hóa Chinchorro, phía Bắc Chile. Các nhà khảo cổ học cùng các nhà sử học trên nơi trên thế giới đã tụ họp về Santiago để chiêm ngưỡng một trong những thành tựu lớn của khảo cổ.
Theo các chuyên gia, kỹ thuật ướp xác này rất khác với kỹ thuật ướp xác của người Ai Cập: cơ thể bị chia cắt, các cơ quan nội tạng, xương bị cắt bỏ, da bị khô lại. Sau đó người ta thay thế xương bằng cây mây và được phủ bùn lên, bộ lòng được thay thế bằng da của chim biển.
Ông Fernando Schmidt - Phó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chile cho biết: “Chúng còn cổ hơn cả các xác ướp Ai Cập, thuộc nền văn hóa Chinchorro - một đối tượng nhân chủng học chúng tôi đang tập trung nghiên cứu”.
Tất cả các cư dân trong nền văn hóa Chinchorro, từ người lớn, trẻ em và thai nhi đều có thể được ướp xác, không giống như người Ai Cập, việc ướp xác chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu.
Ông Fernando Schmidt cho biết thêm: “Chúng tôi muốn tìm lại những gì thuộc về văn hóa Chinchorro để có thể làm phong phú thêm lịch sử của đất nước”.
Di chỉ của nền văn hoá Chinchorro được phát hiện vào những năm 20 của thế kỷ 20 tại vùng Arica, cực Bắc Chile dọc bờ biển Thái Bình Dương, nơi tộc người nguyên thuỷ này sống bằng nghề săn bắt, đánh cá và hái lượm rong biển. Hiện tại, các nhà khảo cổ học Chile đang tiếp tục công tác khai quật để làm lộ thiên toàn bộ nền văn hóa này. 
Theo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác