Triển vọng du lịch toàn cầu sáng sủa và tích cực

Các số liệu mới nhất về du lịch toàn cầu đã khẳng định đánh giá lạc quan của Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (WTO) về triển vọng sáng sủa và tích cực của ngành công nghiệp không khói này.

Du khách quốc tế tham quan, mua sắm ở chợ phiên Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, Lào Cai, Việt NamDu khách quốc tế tham quan, mua sắm ở chợ phiên Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, Lào Cai, Việt Nam

Theo báo cáo của WTO, trong tám tháng đầu năm nay, lượng khách du lịch quốc tế đạt hơn 640 triệu người, tăng 7%, tương đương với 40 triệu khách so với cùng kỳ năm ngoái và vượt 1 triệu người so với năm 2008 trước khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
Với xu thế hiện nay, số khách du lịch toàn cầu năm 2010 có thể đạt hơn 1 tỷ khách và năm 2020 sẽ đạt 1,6 tỷ khách với nhịp độ tăng trung bình hàng năm hơn 4%.
WTO nhấn mạnh số khách du lịch năm nay tăng mạnh ở tất cả các khu vực trên thế giới, nhưng những thị trường mới nổi vẫn dẫn đầu với nhịp độ tăng trên 8% so với mức 5% của thị trường các nước phát triển.
Châu Á-Thái Bình Dương đạt tốc độ tăng kỷ lục tới 14% trong tám tháng đầu năm nay. Hầu hết các điểm đến du lịch ở khu vực này đều đạt tốc độ tăng hai con số.
Mặc dù tốc độ phục hồi chậm hơn ở khu vực châu Âu và Bắc Mỹ, song tại đây nhiều điểm đến du lịch vẫn tăng mạnh và đạt các kỷ lục mới. Tốc độ phục hồi chậm nhất là khu vực Caribe (3%), châu Âu (2-4%). Bắc Âu là khu vực duy nhất không tăng, thậm chí còn giảm tới 3%.
Tổng Thư ký WTO Taleb Rifai cho rằng tốc độ phục hồi du lịch quốc tế nhanh hơn nhiều so với dự báo đã chứng tỏ sức bật lớn của ngành du lịch thế giới.
Du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế năng động nhất và là động lực quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm trong nền kinh tế toàn cầu. Du lịch dù bị tác động nghiêm trọng của khủng hoảng kinh tế nhưng phục hồi nhanh hơn và mạnh hơn nhiều so với các ngành kinh tế khác.
Ông kêu gọi các chính phủ cũng như các diễn đàn kinh tế quốc tế như G-20 đặt du lịch ở vị thế cao hơn trong chương trình nghị sự phát triển để đạt được mục tiêu chung là phục hồi kinh tế bền vững, tạo việc làm và thúc đẩy phát triển./.

 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác