Triều Tiên bị cấm dự World Cup nữ 2015 vì bê bối doping

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa ra phán quyết cấm đội tuyển bóng đá nữ CHDCND Triều Tiên tham dự kỳ World Cup bóng đá nữ 2015 tổ chức tại Canada, sau khi 5 cầu thủ của đội bị phát hiện sử dụng chất kích thích tại World Cup bóng đá nữ 2011 kết thúc tại Đức hồi tháng 7 qua.

Đội tuyển nữ CHDCND Triều Tiên tại World Cup 2011. Đội tuyển nữ CHDCND Triều Tiên tại World Cup 2011.

Ngoài ra, 4 trong số 5 cái tên có liên quan đến vụ bê bối doping nói trên được AP xác định danh tính gồm Jong Pok Sim, Hong Myong Hui, Ho Un Byol và Ri Un Hyang nhận án phạt cấm tham gia vào tất cả các hoạt động bóng đá 18 tháng, trong khi Song Jong Sun lãnh án 14 tháng. Liên đoàn bóng đá CHDCND Triều Tiên cũng bị phạt 400.000 USD, tương đương số tiền Liên đoàn nước này được nhận từ thứ hạng thứ 13 chung cuộc của đội tại World Cup 2011. Bác sĩ của đội là Nam Jong Ae của đội bị cấm hoạt động 6 năm.

Vụ bê bối doping của tuyển CHDCND Triều Tiên bắt đầu từ việc mẫu thử doping của hậu vệ Song Jong Sun và tiền đạo Jong Pok Sim dương tính trong cuộc kiểm tra doping trước khi CHDCND Triều Tiên chạm trán Colombia ở vòng bảng World Cup 2011. Sau đó, FIFA tiến hành kiểm tra doping đối với toàn đội CHDCND Triều Tiên, vì theo điều luật về doping của FIFA, một đội tuyển sẽ phải chịu sự kiểm tra trong trường hợp có nhiều hơn một cầu thủ trong đội bị phát hiện sử dụng chất cấm. Phía CHDCND Triều Tiên khi đó đổ lỗi cho vụ bê bối doping xảy đến do rủi ro trong lúc các cầu thủ thực hiện điều trị liệu pháp y khoa cổ truyền của Trung Quốc bằng xạ hương - được dùng để chữa trị cho những cầu thủ bị sét đánh trong một buổi tập diễn ra ngày 8.6.

Một cái tên khác cũng liên quan đến vụ doping được AP miêu tả “nghiêm trọng nhất ở một giải đấu quan trọng thuộc FIFA suốt 17 năm qua” là thủ môn dự bị Yineth Varo của tuyển Colombia. Cầu thủ này nhận án phạt cấm thi đấu 2 năm do bị phát hiện sử dụng chất cấm.

Theo  AP, REUTERS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác