Triều Tiên đe doạ đóng cửa tour du lịch qua biên giới

Hàn Quốc hôm 11.4 chỉ trích Triều Tiên đe doạ tước quyền của công ty du lịch duy nhất của Seoul mở tour thăm khu nghỉ dưỡng trên núi tại nước này. Trong khi đó, Triều Tiên lại cho rằng Hàn Quốc đang tiến hành trừng phạt kinh tế.

Khu nghĩ dưỡng Kumgang tuyệt đẹp, nằm trên bờ biển phía đông của Triều TiênKhu nghĩ dưỡng Kumgang tuyệt đẹp, nằm trên bờ biển phía đông của Triều Tiên

Triều Tiên hôm 9.4 cho biết có thể tước bỏ độc quyền mở tour thăm thắng cảnh trên núi Kumgang của công ty Hyundai Asan. Công ty này đã đầu tư hàng triệu USD và ký hợp đồng khai thác du lịch nơi này trong vòng 50 năm, kể từ năm 2000.
Hàn Quốc gọi động thái này là bất hợp pháp và không thể chấp nhận.
"Tuyên bố của Triều Tiên là vi phạm hợp đồng đã thoả thuận với doanh nghiệp và chính quyền các cấp, cũng như hải quan quốc tế", ông Chun Hae-Sung, một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc chuyên xử lý các vấn đề liên quan đến biên giới, cho hay.
"Quyết định này là hoàn toàn bất hợp pháp, không chính đáng và không thể chấp nhận được. Triều Tiên cần phải thu hồi quyết định ngay lập tức", ông Chun nói.
Triều Tiên, trong một công bố gửi cho báo chí Hàn Quốc, cảnh báo có thể sẽ ký một hợp đồng với "doanh nhân nước ngoài" khác thay cho công ty Hyundai Asan.
Trong khi đó, các tour du lịch của Hàn Quốc là một nguồn ngoại tệ đáng kể cho Triều Tiên từ năm 1998. Các tour du lịch bị chấm dứt vào năm 2008 sau khi binh lính Triều Tiên bắn chết một người nội trợ Seoul đi lạc vào khu vực quân sự.
Hàn Quốc cho hay sẽ khôi phục lại các tour du lịch đến Triều Tiên nếu nước này đồng ý cho mở một cuộc điều tra về vụ nổ súng trên và đảm bảo an toàn cho các công ty du lịch. Tuy nhiên, yêu cầu này bị Bình Nhưỡng từ chối.
Hôm 9.4, Triều Tiên tuyên bố Hàn Quốc không hề quan tâm về vấn đề an toàn, mà việc dừng các tour du lịch sang nước này là một phần của biện pháp trừng phạt kinh tế.

 

Theo LĐ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác