Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc đàm phán về du lịch

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ngày 14/10, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã đề nghị Hàn Quốc tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về việc nối lại các chương trình du lịch qua biên giới hai miền.

Du khách thăm núi Kumgang. (Nguồn: bbc.co.uk)Du khách thăm núi Kumgang. (Nguồn: bbc.co.uk)

Đề nghị trên của Triều Tiên được chuyển tới các quan chức Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung Kaesong, nhằm đáp lại việc Seoul hồi đầu tuần tuyên bố sẽ xem xét chi tiết các cuộc đàm phán về việc mở lại các tour du lịch tới khu thắng cảnh núi Kumgang.
Trước đó, Bình Nhưỡng đã đề xuất tiến hành đàm phán vào ngày 15/10 nhưng Seoul yêu cầu thêm thời gian.
Các tour du lịch tới khu thắng cảnh Kumgang hoạt động từ năm 1998, nhưng bị đình hoãn từ năm 2008 sau vụ một nữ du khách Hàn Quốc bị binh sỹ Triều Tiên bắn chết tại đây. Các tour du lịch tới thành phố biên giới Kaesong cũng bị tạm ngừng cùng năm trong bối cảnh quan hệ liên Triều căng thẳng.
Đầu năm nay hai bên đã tiến hành đàm phán cấp chuyên viên về việc mở lại các chương trình du lịch nhưng không thu hẹp được bất đồng về những vấn đề quan trọng, trong đó có việc triều tra vụ bắn nữ du khách Hàn Quốc. Triều Tiên đã niêm phong và tịch biên các cơ sở của Hàn Quốc ở Kumgang để phản đối Seoul từ chối nối lại các tour du lịch.
Trong khi đó, Seoul và Bình Nhưỡng dự kiến cuối tháng này tổ chức các cuộc gặp Hội Chữ thập Đỏ hai bên và hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên./.

 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác