Triều Tiên hủy thỏa thuận du lịch với Hàn Quốc

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 8/4 thông báo hủy thỏa thuận du lịch với Hàn Quốc và sẽ phong tỏa một số tài sản của Seoul tại khu du lịch Núi Kumgang trên bờ biển phía Đông nước này.

Khách du lịch leo dọc sườn núi KumgangKhách du lịch leo dọc sườn núi Kumgang

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đăng tải một thông cáo cho biết Triều Tiên sẽ cho phép một đối tác khác khai thác hoạt động du lịch tại Núi Kumgang.

Bình Nhưỡng cũng dọa sẽ định giá lại khu công nghiệp chung Kaesong và trục xuất nhân viên Hàn Quốc ở Kumgang nếu quan hệ song phương không được cải thiện.

Theo giới quan sát, thông cáo của Triều Tiên sẽ gây thêm căng thẳng giữa hai miền, vốn đang gặp sóng gió sau một vụ nổ chưa được giải thích hôm 26/3 làm chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc gần khu vực lãnh hải giữa hai nước trên biển Hoàng Hải.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã dọa áp dụng "các biện pháp đặc biệt" nếu Hàn Quốc không đồng ý nối lại các tua du lịch tại Kumgang vào ngày 1/4.

Seoul đã ngừng hoạt động du lịch sang Triều Tiên từ tháng 7/2008, sau khi một nữ du khách của nước này bị thiệt mạng tại Núi Kumgang.

Seoul muốn chính phủ hai nước đạt thỏa thuận vững chắc về việc đảm bảo an toàn cho du khách, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng cho phép tiến hành một cuộc điều tra chung về vụ sát hại nữ du khách nói trên trước khi nối lại các tua du lịch.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên cho rằng những vấn đề mà Hàn Quốc đưa ra đã được giải quyết, đồng thời đề nghị nối lại ngay các chuyến du lịch liên Triều.

 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác