Triều Tiên "trải thảm đỏ" mời du khách nước ngoài

Triều Tiên cho biết sẽ cố gắng thu hút du khách nước ngoài tới dự kỷ niệm 100 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành, cam kết thực hiện "mọi nỗ lực chân thành" để du khách tận hưởng kỳ nghỉ tốt đẹp.

Núi Kumgang.Núi Kumgang.

Công tác chuẩn bị đang được gấp rút tiến hành tại khu danh lam thắng cảnh bên núi Kumgang như tạo thuận lợi về giao thông, lưu trú cho những du khách nước ngoài muốn tới thăm Triều Tiên.

Không có con số chính thức lượng du khách tới Triều Tiên hàng năm, tuy nhiên lượng tiền mà du khách chi tiêu khi tới thăm nước này (thường bị áp giá cao hơn đối với mọi mặt hàng, từ bia đến phòng ở) đem lại lợi ích lớn cho nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang, nơi một du khách Hàn Quốc bị bắn chết hồi tháng 7 năm 2008, được gã khổng lồ Hàn Quốc là Hyundai Asan phát triển và mở cửa từ năm 1998. Nơi này từng đem lại cho Triều Tiên hàng chục triệu USD/năm vì rất nhiều người Hàn Quốc háo hức đổ về đây để muốn tận mắn chứng kiến nửa kia của bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các tour du lịch bị cấm kể từ vụ người Hàn Quốc bị bắn chết.

Dịch vụ du lịch kể từ đó bị bỏ hoang, song "sẽ mở cửa hoàn toàn trở lại để đón du khách trong mùa du lịch đẹp nhất vào tháng Tư" - người phát ngôn cơ quan du lịch Kumgang phát biểu trên hãng thông tấn Triều Tiên KCNA.

Người phát ngôn cam kết "tạo mọi ưu đãi đặc biệt" cho các hãng du lịch muốn đưa khách tới đó, nhấn mạnh rằng Triều Tiên đang trong không khí tưng bừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành vào 15.4.

"Chúng tôi chào đón tất cả du khách tới núi Kumgang và chân thành tạo mọi nỗ lực để họ có những ngày nghỉ tuyệt vời tại một trong những danh thắng đẹp nhất này" - người phát ngôn nói.

Khu nghỉ dưỡng bờ biển bên núi Kumgang được phát triển bằng tiền của Hàn Quốc như là một biểu tượng của sự hòa giải giữa hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, sau sự cố năm 2008, du khách nước ngoài đối mặt với nhiều hạn chế khi muốn tới thăm Triều Tiên.

Bình Nhưỡng hôm qua lại một lần nữa lên tiếng chỉ trích cái gọi là "hành động khiêu khích nghiêm trọng" của Seoul về núi Kumgang, theo đó Hàn Quốc vận động hành lang để đạt được lệnh cấm tất cả du khách nước ngoài tới đây.

Triều Tiên đang tưng bừng chuẩn bị kỷ niệm 100 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành với nhiều lễ hội và sự kiện đặc biệt, trong đó có lễ phóng vệ tinh bằng tên lửa đẩy tầm xa mà Mỹ và các nước khác kịch liệt phản đối.

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác