​Trưng bày 160 tác phẩm ký họa Hà Nội nhân dịp năm mới 2018

Ngày 29/12, triển lãm tranh "Ký họa Hà Nội 2017" đã diễn ra tại Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Chương trình nằm trong chuỗi các sự kiện văn hóa diễn ra trong dịp chào đón năm mới 2018 trên phố đi bộ Hồ Gươm.

Triển lãm quy tụ 160 tác phẩm ký họa về Hà Nội của 73 tác giả thuộc các độ tuổi khác nhau, từ 4 đến 70 tuổi. Các tác phẩm đều được chọn lọc và thẩm định bởi các chuyên gia mỹ thuật, hội họa và kiến trúc. Toàn bộ tác phẩm là thành quả của các thành viên thuộc nhóm Urban Sketchers Hà Nội - Ký họa đô thị Hà Nội (USK Hà Nội).
 
​Trưng bày 160 tác phẩm ký họa Hà Nội nhân dịp năm mới 2018 - ảnh 1
Thông qua việc ký họa, ghi chép lại những hình ảnh về Hà Nội, nhóm USK Hà Nội hi vọng sẽ góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa của Thủ đô đang có nguy cơ bị
xóa bỏ trong quá trình đô thị hóa,

USK Hà Nội là một nhóm gồm các thành viên yêu Hà Nội, yêu cái đẹp và mong muốn lưu giữ những giá trị văn hóa đô thị thông qua ký họa như một hình thức ghi lại nhật ký đô thị bằng ký họa. Hoạt động của nhóm không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và kiến trúc của các công trình đô thị, là hoạt động chuyên môn của các kiến trúc sư, nhà thiết kế, họa sỹ.

Chị Trần Thị Thanh Thuỷ, trưởng nhóm USK Hà Nội chia sẻ: "Đây là một sân chơi rất độc đáo, ở đây các thành viên từ trẻ em đến người cao tuổi đều có thể làm bạn với nhau, các thành viên lớn tuổi được hồi tưởng và sẻ chia những ký ức về Hà Nội, về quê hương với bạn bè và các thế hệ sau; các thành viên trẻ tuổi thì được học hỏi, và thêm ý thức về việc giữ gìn các giá trị văn hóa. Ở đây những gánh nặng về cơm áo được tạm bỏ lại sau lưng, để tìm về với những điều xưa cũ, nhẹ nhàng nhất. Hơn nữa, thông qua vai trò hướng dẫn, truyền lửa cho các thành viên, nhóm đang làm công việc ghi chép lại những công trình cổ và giá trị, đang bị thay đổi trong quá trình đô thị hóa, việc gìn giữ những giá trị văn hóa của Hà Nội cũng là mục tiêu quan trọng nhất của nhóm".
 
​Trưng bày 160 tác phẩm ký họa Hà Nội nhân dịp năm mới 2018 - ảnh 2
Bức tranh kí họa cầu Long Biên của bé An Duy (11 tuổi) - một thành viên nhỏ tuổi
trong nhóm USK Hà Nội.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, nhóm USK Hà Nội còn cho ra một số sản phẩm đặc biệt như một hình thức ghi dấu ấn, góp phần quảng bá văn hóa đô thị Hà Nội như cuốn sách ảnh nghệ thuật (artbook), bao lì xì mừng tuổi năm mới, khăn lụa, áo phông... có in những tác phẩm xuất sắc của các thành viên USK Hà Nội như là một món quà tri ân và gửi gắm tình cảm của các thành viên trong nhóm tới người dân thủ đô.

Triển lãm diễn ra từ ngày 29/12/2017 đến 5/1/2018.

Theo baotintuc.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác