Trưng bày 60 bức ảnh quý về chiến tranh Việt Nam tại Nhật Bản

Trưng bày 60 bức ảnh quý về chiến tranh Việt Nam tại Nhật Bản - ảnh 1
Nhiếp ảnh gia Ishikawa Bunyo chia sẻ về các tác phẩm ảnh của mình tại triển lãm ở Tokyo.
Khoảng 60 tác phẩm bất hủ về chiến tranh Việt Nam của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Nhật Ishikawa Bunyo đang được trưng bày tại Tokyo, trong một cuộc triển lãm ảnh với chủ đề “50 năm Việt Nam – Chiến tranh và Hoà bình”.
Triển lãm ảnh lần này được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm ngày nhiếp ảnh giả Ishikawa lần đầu tiên đến Việt Nam. Những bức ảnh của ông không chỉ khắc họa sự tàn khốc trong chiến tranh, mà cả những di chứng nặng nề của chiến tranh cũng được ông truyền tải đến người xem qua những bức ảnh chụp các nạn nhân da cam và bom mìn.
Nhiếp ảnh gia Ishikawa cho biết, thông qua những hình ảnh của chiến tranh Việt Nam, ông muốn đem đến cho người dân Nhật Bản những cảm nhận rõ ràng hơn về sự khốc liệt của chiến tranh. Không chỉ chiến tranh Việt Nam mà các cuộc chiến tranh khác ở Iraq, Afghanistan hay Syria… đều như vậy, tất cả đều có một điểm chung là chết chóc. Chiến tranh đã cướp đi mạng sống của cả người già, phụ nữ và trẻ em.
Theo ông Ishikawa, toàn bộ số ảnh chụp của ông, gồm khoảng 150 tấm sẽ được gửi tặng cho Bảo tàng chứng tích chiến tranh ở thành phố Hồ Chí Minh, sau khi triển lãm tại Nhật Bản kết thúc.
Nhiếp ảnh gia Ishikawa chia sẻ: “Sau 40 năm kể từ khi chiến tranh kết thúc, có rất nhiều người, kể cả người Việt Nam cũng không mấy hiểu về chiến tranh Việt Nam. Tôi rất mong mọi người xem để biết người Việt Nam đã hy sinh thế nào vì nền độc lập, để hiểu được một cuộc chiến tranh vì thống nhất và tự do cho đất nước là cuộc chiến như thế nào. Là một nhiếp ảnh gia, tôi thực sự sung sướng khi những hình ảnh đó được mọi người đón nhận”.
Bà Huỳnh Ngọc Vân - Giám đốc Bảo tàng chứng tích chiến tranh TP.HCM cho biết, bộ ảnh “Việt Nam – Chiến tranh và Hoà bình” của nhiếp ảnh gia Ishikawa là một trong những bộ ảnh thu hút khách tham qua đông nhất, kể từ khi bộ ảnh được trao tặng cho bảo tàng năm 1998. Những bức ảnh được gửi tặng cho Bảo tàng lần này được rửa với kỹ thuật mới sẽ giúp người xem có cái nhìn chân thực hơn về chiến tranh Việt Nam.
“Với góc nhìn rất khách quan của một người không phải thuộc nước tham chiến, ông đã giữ gìn lại cho nhân loại những khoảnh khắc về chiến tranh hết sức quý báu”, bà Huỳnh Ngọc Vân bày tỏ.
Triển lãm ảnh sẽ mở cửa đón khách tại Tokyo đến 3/6. Sau đó, triển lãm dự kiến sẽ được tổ chức ở thành phố Osaka từ ngày 3-16/7.
Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác