Trưng bày 70 hiện vật triều Nguyễn

(Cinet)- 70 hiện vật với nhiều sưu tập đa dạng nhằm tôn vinh sức sáng tạo, sự khéo léo của người Việt, mang đến những ý nghĩa sâu sắc về mặt văn hóa, xã hội và thẩm mỹ đã được giới thiệu tới công chúng Thành phố mang tên Bác.
 
Trưng bày 70 hiện vật triều Nguyễn - ảnh 1
Chiếc Hoàng bào (chính giữa) được xác định là của vua Đồng Khánh (trị vì 1885-1889).
Ảnh: Vnexpress

Bảo tàng Lịch sử TP HCM vừa phối hợp cùng Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ khai mạc trưng bày “Trang phục cung đình triều Nguyễn - Vàng son nhung gấm”, tại Bảo tàng Lịch sử TP HCM, số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1.

Triển lãm đã giới thiệu đến công chúng 70 hiện vật. Trong đó, bộ sưu tập trang phục gồm 24 hiện vật gốc là các loại hình hoàng bào, phụng bào của vua và hoàng hậu, áo của hoàng thái tử, công chúa cùng hệ thống phẩm phục của bá quan văn võ.

Đặc biệt và được chú ý nhất là chiếc hoàng bào được xác định là của vua Đồng Khánh (1886 - 1888) thuộc loại hình áo mặc trong các lễ thường triều với dòng chữ Hán “Đồng Khánh ngự lãm”.

Trong đợt triển lãm này, lần đầu tiên người xem được dịp chiêm ngưỡng chiếc mũ tòng nhất phẩm võ ban cùng những vật dụng “độc nhất vô nhị” như kính soi 1 mắt, thẻ lệnh đeo, cúc áo, cân đai, trâm và cây ráy tai của Đô thống chế thần sách Lê Văn Phong (em trai của Tả quân Lê Văn Duyệt).

Nhiều vật dụng cung đình của triều Nguyễn để bảo quản phẩm phục, đựng đồ trang sức như rương hòm, hộp tráp bằng nhiều chất liệu quý khác nhau cũng được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết tháng 3/2017.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác