Trưng bày ảnh “Hà Nội - Ngày tiếp quản”

Trưng bày ảnh “Hà Nội - Ngày tiếp quản” - ảnh 1
Bác Hồ tiếp đoàn đại biểu nhân dân Thủ đô sau ngày về Hà Nội
Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 6/10, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với Tạp chí Xưa và Nay tổ chức trưng bày 60 bức ảnh với chủ đề “Hà Nội - Ngày tiếp quản”.
Triển lãm đã tái hiện lại hình ảnh hào hùng về thủ đô Hà Nội ngày đầu giải phóng năm 1954, khiến người xem không khỏi xúc động về những thời khắc lịch sử quan trọng như: Quân đội Pháp hạ cờ, cuốn cờ và rút quân khỏi Hà Nội, bộ đội ta cuồn cuộn tiến vào Hà Nội trên mọi nẻo đường, nhân dân Hà Nội hân hoan, phấn khởi đón đoàn quân chiến thắng, chấm dứt sự chiếm đóng của thực dân Pháp suốt 8 năm...
Cách đây 60 năm, các lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam đã thực hiện cuộc hành quân lịch sử tiến về Hà Nội, tiếp quản thủ đô từ tay thực dân Pháp. Giờ đây, người còn, người mất, để lại bao kỷ niệm của tuổi xanh đầy nhiệt huyết, nhìn nhận những con người của lịch sử, sức mạnh của nhân dân, tinh thần bất khuất của người Việt. Những khoảnh khắc ấy đã được ghi lại qua ống kính của phóng viên, các nhà báo trong và ngoài nước nhưng phần lớn là từ chính những người dân Hà Nội thực hiện.
Được biết, ngoài những bức ảnh có chủ đề về “Hà Nội - Ngày tiếp quản”, Ban tổ chức còn trưng bày gần 500 cuốn sách và hơn 20 tên báo, tạp chí tiêu biểu của các tác giả Việt Nam và nước ngoài viết về Hà Nội trước, trong và sau ngày giải phóng Thủ đô, hiện đang được lưu giữ tại Thư viện Quốc gia.
Triển lãm này đã góp phần tuyên truyền, giới thiệu đến quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ những hình ảnh về thời điểm đặc biệt trong cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước. Qua đó cung cấp cho công chúng cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn về Hà Nội qua từng thời kì lịch sử, ôn lại truyền thống anh hùng bất khuất, khơi dậy chủ nghĩa cách mạng, tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc.
BTV
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác