Trưng bày ảnh “Tây Nguyên những năm 50 của thế kỷ XX”

Trưng bày ảnh “Tây Nguyên những năm 50 của thế kỷ XX” - ảnh 1
Tượng mồ Giarai tạc hình lính Pháp Buôn Yit. Nguồn ảnh: TTO
(Cinet)- Triển lãm ảnh “Tây Nguyên những năm 50 của thế kỷ XX” vừa khai mạc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chiều 10/7.
Triển lãm là dịp kỷ niệm sự kiện nhiếp ảnh gia người Pháp Jean - Marie Duchange tặng lại Việt Nam những bức ảnh quý giá do ông chụp được trong chuyến đi Tây Nguyên và gặp gỡ đồng bào dân tộc nơi đây từ tháng 6/1952 đến 7/1955.
Đây là bộ ảnh dân tộc học gồm 200 bức ảnh về các tộc người bản địa với tập quán cư trú đặc trưng ở Tây Nguyên. Trong số này có 34 bức ảnh khổ lớn, hình vuông in tại Pháp trên chất liệu trong suốt, cho phép người xem chiêm ngưỡng hình ảnh từ 2 mặt.
Bộ ảnh cung cấp cho người xem một bức khảm chân dung với các cụ ông, cụ bà, bé trai, bé gái, thanh niên, thiếu nữ… trong trang phục hết sức độc đáo ở Tây Nguyên giữa thế kỷ XX với những tập tục truyền thống mà gần như đã biến mất trong đời sống hiện đại.
Các tác phẩm tuyệt vời này được bài trí sống động trong không gian rộng mở tạo cảm giác thân hiện với người xem, sự gần gũi với đời sống dân dã thời bấy giờ. Mặt khác, toàn bộ 200 bức ảnh được xếp đặt thành một bức khảm nhằm giúp công chúng có cái nhìn toàn cảnh. Các bức ảnh cũng được dựng thành một video clip tạo điều kiện cho công chúng thưởng ngoạn bộ sưu tập dưới nhiều hình thức.
Được biết, những bức ảnh trưng bày lần này là một phần trong kho gần 200 phim âm bản mà bà Évelyne Duchange, con gái của Jean - Marie Duchange và bà Nadège Bourgoin, cháu ngoại của tác giả trao tặng cho bảo tàng.
Trưng bày dự kiến kéo dài trong 6 tháng, đến hết ngày 11/1/2015. Sau đó, bộ ảnh tiếp tục được giới thiệu tại Tây Nguyên.
BTV
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác