Trưng bày áo dài cung đình Huế tại Hà Nội

Trưng bày áo dài cung đình Huế tại Hà Nội - ảnh 1
Áo dài trưng bày tại triển lãm. Nguồn: internet
(Cinet)- Tối 15/1, tại Viện Goeth Hà Nội đã khai mạc triển lãm “Màu vàng lồng lộng chảy tràn lá xanh” giới thiệu 10 bộ áo dài xưa cố đô Huế thuộc bộ sưu tập cá nhân của Giáo sư Thái Kim Lan.
Triển lãm được sắp đặt trong một không gian đa phương tiện, qua đó làm nổi bật nét đẹp của các bộ áo dài lễ phục đồng thời mang tới nhiều thông tin, câu chuyện của từng bộ áo dài như người sở hữu, cách mặc, các dịp được sử dụng, cách gìn giữ...
Ngoài ra, triển lãm cũng trình chiếu những đoạn đối thoại hư cấu về sự bảo tồn về thời gian và ý nghĩa của áo dài trong cuộc sống của họ. Tám nhân vật chưa từng quen biết nhau, như người tì nữ 95 tuổi của hoàng hậu triều Nguyễn và một cô sinh viên 19 tuổi, cùng trò chuyện trong một đoạn phỏng vấn ghép. Các sắp đặt, trưng bày và video đều do nghệ sĩ Đức Veronika Witte thực hiện.
Đặc biệt, bên cạnh những bộ áo dài của người dân cố đô Huế ở khoảng đầu thế kỷ 20, bộ sưu tập còn giới thiệu nhiều bộ áo dài cung đình quý, có giá trị của vua, công nương thời Nguyễn như: Long bào của Vua Khải Định hay áo mệnh phụ công nương dưới thời Thành Thái (1889- 1907) dành cho các công chúa, quận chúa, phu nhân trong triều…
Các bộ trang phục cung đình Huế còn lưu giữ đến ngày nay chủ yếu được sản xuất từ sản phẩm dệt cao cấp như nhiễu lụa, sa nam, gấm đoạn, kim tuyến…được cắt may tỷ mỷ công phu và sử dụng các chất liệu phụ trợ như đồng, vàng, bạc, hổ phách, mã não, tua kim tuyến… đính trên mũ áo để làm cho trang phục bền đẹp, thể hiện được phẩm cấp của người mặc.
Có thể nói, trang phục cung đình Huế còn lại hiện nay là một phần rất nhỏ trong kho tàng văn hóa Huế. Nhưng ẩn chứa bên trong là cả một chiều sâu văn hóa, lịch sử, là sử liệu bất thành văn để nghiên cứu và phát triển văn hóa Huế.
BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác