Trưng bày bản khắc triều Nguyễn về chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa

(Cinet)- Tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa diễn ra Triển lãm chuyên đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, giới thiệu hơn 100 tài liệu phiên bản Mộc bản và Châu bản triều Nguyễn tiêu biểu.
 
Trưng bày bản khắc triều Nguyễn về chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa - ảnh 1
Mặt khắc 6, quyển 50, mộc bản sách “Đại Nam thực lục chính biên đệ nhất kỷ” kể việc vua Gia Long sai đội Hoàng Sa do Phạm Quang Ảnh dẫn đầu ra đảo Hoàng Sa thăm dò, đo đạc thủy trình năm 1815. Ảnh: baokhanhoa.com.vn

Mục đích của cuộc triển lãm lần này là nhằm tuyên truyền sâu rộng đến du khách trong nước và quốc tế hiểu, tiếp cận dưới góc độ pháp lý một cách cơ bản nhất về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm giới thiệu hơn 100 tài liệu phiên bản Mộc bản và Châu bản triều Nguyễn tiêu biểu, được chia làm 4 nội dung chính, gồm: Các văn bản chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; các bản đồ Việt Nam thời quân chủ và bản đồ xuất bản tại phương Tây từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; bản đồ Trung Quốc qua các thời kỳ chứng minh lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc chỉ tới đảo Hải Nam; tư liệu, hiện vật liên quan tới quá trình xác lập thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Lần đầu tiên 9 phiên bản Mộc bản Triều Nguyễn khắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được đưa ra trưng bày tại Triển lãm.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác