Trưng bày các mẫu thức hoa văn trên vải của đồng bào dân tộc

Trưng bày các mẫu thức hoa văn trên vải của đồng bào dân tộc - ảnh 1
Một số mẫu hoa văn đặc thù của từng dân tộc. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 14/10, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm chuyên đề: “Hoa văn trên vải dân tộc Chăm, Khơ-me và các dân tộc vùng Trường Sơn-Tây Nguyên”.
Đây là một hoạt động hướng tới kỷ niệm 84 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10. Với 152 hình ảnh, 82 hiện vật; chuyên đề trưng bày “Hoa văn trên vải dân tộc Chăm, Khmer và các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên" đã giới thiệu đến khách tham quan các mẫu hoa văn trên vải, đặc biệt là những mẫu thức hoa văn trên trang phục truyền thống của phụ nữ các dân tộc Chăm, Khmer và các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên; bên cạnh đó là những cách thức dệt, nhuộm, tạo ra các mẫu hoa văn này.
Nét độc đáo trên từng tấm thổ cẩm của mỗi dân tộc chính là ở cách phối hợp màu và tạo hoa văn dưới đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ, mỗi tấm thổ cẩm dù lớn hay nhỏ đều in đậm dấu ấn sáng tạo của người thợ dệt. Để có những tấm vải thổ cẩm đẹp với những đường nét, hoa văn độc đáo là cả một quá trình lao động công phu từ cán bông, kéo sợi, nhuộm màu và dệt. Hoa văn trên vải của dân tộc Chăm, Khmer và các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên thường là những họa tiết gần gũi với môi trường sống và sinh hoạt hàng ngày, phản ánh nét văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của mỗi dân tộc.
Triển lãm cũng là dịp để tôn vinh những người phụ nữ Chăm, Khơ-me và các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên trong việc bảo tồn, lưu truyền và quảng bá nghề truyền thống đến với cộng đồng dân tộc Việt Nam, góp phần vào việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 01/02/2015.
BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác