Trưng bày chuyên đề “Chuyện kể về những vị tướng từng bị giam trong nhà tù thực dân”

Trưng bày chuyên đề “Chuyện kể về những vị tướng từng bị giam trong nhà tù thực dân” - ảnh 1
Hình ảnh trong buổi trưng bày (nguồn: internet)
(Cinet)- Ngày 11/4/2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, Ban Quản lý di tích nhà tù Hỏa Lò đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Chuyện kể về những vị tướng từng bị giam trong nhà tù thực dân” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
Đây là một trong những hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2015).
Tại buổi trưng bày, hơn 100 bức ảnh và tư liệu đã được giới thiệu đến khán giả. Chân dung những vị tướng trong lực lượng vũ trang nhân dân đã từng trải qua tháng năm gian khổ, vẫn giữ vững phẩm chất kiên cường của người chiến sỹ cách mạng, trọn đời đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc như các Đại tướng: Võ Nguyên Giáp, Mai Chí Thọ, Nguyễn Chí Thanh, Văn Tiến Dũng; đồng chí Võ Văn Kiệt…được khắc họa một cách sinh động và rõ nét.
Bên cạnh đó là những hình ảnh của các chiến sỹ cách mạng yêu nước bị địch bắt, giam cầm trong nhà tù Hỏa Lò và các nhà tù như Sơn La, Côn Đảo, Phú Quốc… Ngày tháng sống trong cảnh ngục tù với gông cùm và những trận đòn tra tấn tàn khốc, các chiến sỹ vẫn một lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, biến nhà tù thành trường học, luôn sống đầy lạc quan và hy vọng.
Qua đó, buổi trưng bày đã truyền tải những ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, góp phần tái hiện lại lịch sử đấu tranh, dựng nước và giữ nước cùng truyền thống yêu nước của dân tộc; đồng thời giáo dục, tuyên truyền lòng yêu nước, truyền thống dân tộc và khát vọng hòa bình đến thế hệ trẻ hôm nay.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác