Trưng bày chuyên đề Cổ vật Pháp thế kỷ 19

Trưng bày chuyên đề Cổ vật Pháp thế kỷ 19 - ảnh 1
Chân đèn bằng kim loại mạ vàng. Ảnh: TNO
(Cinet)- Vừa qua, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM đã phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề Cổ vật Pháp thế kỷ 19.
Chuyên đề trưng bày gần 100 hiện vật với chất liệu và loại hình phong phú, phác họa một phần sự giao lưu văn hóa Việt - Pháp trong lịch sử. Trong đó có nhiều hiện vật đặc sắc như: bộ đồ ăn 26 món của giới quý tộc Pháp được làm bằng gốm men trắng có in hoa văn xanh lam sắc nét với cùng một đề tài về phong cảnh và nhân vật, được chế tạo vào thế kỷ 19; cặp bình Bertin cao hơn 1m, đường kính khoảng 0,6m. Đây là 2 trong bộ bình gồm 4 chiếc mang tên Xuân, Hạ, Thu, Đông do Antoine Francois Dalacour chế tác bằng kỹ thuật đổ khuôn vào năm 1859, sau đó điêu khắc gia Léopold Joseph Gély dùng bột cao lanh đắp nổi các họa tiết, bộ bình này từng được mang đi triển lãm quốc tế, sau đó cung tiến cho Hoàng đế Napoléon Đệ Tam; chiếc đĩa gốm màu vẽ chân dung công tố viên khét tiếng trong thời kỳ Cách mạng Pháp - ông Fouquier Tinville năm 1793; bức tượng Napoléon Bonaparte trong tư thế ghì cương ngựa do danh họa Jacques Louis David thực hiện từ năm 1800 đến 1803.
Pháp là một nước có nền văn hóa truyền thống lâu đời. Không chỉ đứng thứ 3 về diện tích, Pháp còn có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tới nền văn hóa, kinh tế, chính trị ở châu Âu. Việt Nam và Pháp đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, từ đó tiếp tục được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực.
BTV
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác