Trưng bày chuyên đề “Mỹ thuật hiện đại”

Trưng bày chuyên đề “Mỹ thuật hiện đại” - ảnh 1
Tác phẩm "Trong rừng" của Đinh Thị Thắm Poong
(Cinet)- Ngày 9/10, tại Bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Mỹ thuật hiện đại”. Đây là một trong những hoạt động chuyên môn của Bảo tàng và là sự kiện có ý nghĩa, góp phần chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô.
Trưng bày Mỹ thuật hiện đại giới thiệu tới công chúng 28 tác phẩm (Trong đó có 15 tranh sơn dầu, 01 tranh sơn mài; 02 tranh lụa; 04 tranh giấy; 01 chất liệu tổng hợp; 05 tác phẩm điêu khắc). Các tác phẩm có sự đa dạng về ngôn ngữ tạo hình, chất liệu cũng như phong cách thể hiện và nội dung phong phú mang tính triết học sâu sắc, diễn tả tình yêu thiên nhiên đất nước, con người bên cạnh những suy nghĩ, nỗi niềm trăn trở hay tâm trạng, xúc cảm nội tâm của bản thân nghệ sĩ về các vấn đề của thế giới đương đại.
Trong gần 30 năm kể từ năm 1986 đến nay, mỹ thuật hiện đại Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Các chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước như một làn gió mới tạo ra niềm hứng khởi, sự dân chủ hóa trong sáng tạo nghệ thuật đồng thời làm thay đổi căn bản trong nhận thức về xã hội và giá trị con người với tư cách cá nhân của người nghệ sĩ để từ đó mang lại cho nghệ thuật đương đại Việt Nam một diện mạo mới. Đây chính là thời kỳ mà các nghệ sĩ Việt Nam trở nên năng động hơn với những khát khao sáng tạo, mong thiết lập một phong cách riêng của chính mình trong sự tìm kiếm đa dạng về chất liệu trên cơ sở các trải nghiệm cá nhân để tự tin hòa nhập với sự phát triển của nghệ thuật thế giới.
Nếu như trước đây, các tác phẩm chủ yếu được sáng tác theo xu hướng hiện thực thì từ những năm 1990 đến nay mỹ thuật Việt Nam hội tụ khá đầy đủ các quan niệm và trào lưu nghệ thuật hiện đại quốc tế, nhiều xu hướng nghệ thuật được thể hiện bằng các bút pháp đa dạng. Trong hội họa, đó là các sáng tác theo khuynh hướng đậm chất Á Đông, giàu tính dân tộc; khuynh hướng hiện thực; trừu tượng; biểu hiện và biểu hiện - trừu tượng...Trong điêu khắc, các tác phẩm của các nghệ sĩ đã kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại trong việc sử lý bố cục, hình khối để từng bước tạo ra thành công trong ý tưởng và ngôn ngữ thể hiện nghệ thuật…
Qua những tác phẩm trưng bày tại Bảo tàng lần này, công chúng yêu nghệ thuật sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về sự phát triển không ngừng của Mỹ thuật Việt Nam hiện đại.
Một số tác phẩm đang được trưng bày:
Trưng bày chuyên đề “Mỹ thuật hiện đại” - ảnh 2
Tác phẩm "Đèn đỏ" - Nguyễn Ngọc Dân
Trưng bày chuyên đề “Mỹ thuật hiện đại” - ảnh 3
Tác phẩm "Bố cục hệ thống" - Nguyễn Dương Đính
Trưng bày chuyên đề “Mỹ thuật hiện đại” - ảnh 4
Tác phẩm "Phố Hàng Trống' - Phạm Bình Chương
Trưng bày chuyên đề “Mỹ thuật hiện đại” - ảnh 5
Tác phẩm "Hổ" - Nguyễn Ngọc Thọ
Trưng bày chuyên đề “Mỹ thuật hiện đại” - ảnh 6
Tác phẩm "Cổng làng trong phố" - Vương Văn Thạo

BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác