Trưng bày cổ vật quý phát hiện tại Hoàng Thành Thăng Long

Trưng bày cổ vật quý phát hiện tại Hoàng Thành Thăng Long - ảnh 1
Hiện vật Tượng đầu rồng mới được khai quật. Ảnh: chinhphu
(Cinet)- Ngày 1/10, tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học tại khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long từ 2010 đến nay” và Triển lãm ảnh "Hoàng thành Thăng Long - Một số hoạt động tiêu biểu năm 2010-2014."
Trưng bày giới thiệu 150 hiện vật là cổ vật mới được khai quật trong thời gian gần đây. Các hiện vật được phân loại và trưng bày theo 6 triều đại trong diễn trình lịch sử Đại Việt: Lý - Trần - Lê Sơ - Mạc - Lê Trung Hưng - Nguyễn. Trong đó, có một số hiện vật quý như: Thời Lý có lan can thành bậc rồng; thời Trần có bảo đao “Cẩn tam khí”, ấn “Sắc mệnh chi bảo”, ván gỗ trang trí ba ổ rồng... Lần đầu tiên, các nhà khảo cổ cũng phác họa được sơ đồ Đàn tế trời đất của hoàng đế đầu thời Lý.
Ngoài ra, Trung tâm cũng trưng bày các hiện vật quý khác như lan can thành bậc rồng đá thời Lý thế kỷ 11-12, Ván gỗ trang trí 3 ổ rồng thời Trần thế kỷ 13-14, Lá đề gỗ trang trí hình đầu rồng thời Lý thế kỷ 11-12.
Triển lãm ảnh "Hoàng thành Thăng Long - Một số hoạt động tiêu biểu năm 2010-2014" giới thiệu khoảng 200 hình ảnh cùng hệ thống tài liệu khoa học phụ trợ như các bài viết, bảng thống kê... góp phần cung cấp cho khách tham quan cái nhìn bao quát về quá trình phát triển cũng như công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội.
Được biết, hai sự kiện trên đều là hoạt động chào mừng 60 năm Giải phóng Thủ đô của Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội.
CN Tổng hợp
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác