Trưng bày “Di sản văn hóa thời Trần ở Hà Giang”

Trưng bày “Di sản văn hóa thời Trần ở Hà Giang” - ảnh 1
(Cinet)- Ngày 17/7, tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang tổ chức trưng bày “Di sản văn hóa thời Trần ở Hà Giang”
Nội dung trưng bày gồm 2 phần chính: Trưng bày kết quả khai quật khảo cổ chùa Nậm Dầu, thôn Nậm Thanh, xã Ngọc Linh; giới thiệu 2 bảo vật Quốc gia của hai di tích thời Trần, đó là Chuông chùa Bình Lâm (xã Phú Linh) và bia đá Chùa Sùng Khánh thời Trần.
Ban tổ chức lựa chọn trưng bày gần 400 hiện vật tiêu biểu đặc sắc của di sản văn hóa thời Trần ở Hà Giang và gần 100 ảnh, tài liệu đã được khai quật khảo cổ tại chùa Nậm Dầu, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên. Các sưu tập hiện vật gốc này nhằm giúp người xem hiểu thêm về lịch sử phát triển của mảnh đất Hà Giang và giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Với 2 lần khai quật khảo cổ tại chùa Nậm Dầu, đã phát hiện nhiều vật liệu xây dựng, hiện vật trang trí kiến trúc như: Tượng rồng gắn trên úp nóc, tượng uyên ương, đầu sư tử, tượng chim bằng đất nung. Đặc biệt, có những di vật lần đầu tiên phát hiện được ở Việt Nam và ở miền núi phía Bắc là: Đầu đao hai mặt tạo nổi hình rồng, tượng rồng cá chép, tượng uyên ương được trang trí khá đẹp bằng đất nung, qua đó phản ánh nghề thủ công truyền thống, trình độ thẩm mỹ, những quan điểm tôn giáo, tín ngưỡng độc đáo thời Trần.
Các di sản văn hóa độc đáo thời Trần tại Hà Giang được trưng bày là những dấu tích của nền móng kiến trúc, các vật liệu xây dựng mang ý nghĩa lịch sử và nhân văn sâu sắc, phản ánh tiến trình lịch sử phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.
Không chỉ là những cổ vật tiêu biểu mà các hiện vật được trưng bày còn là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc có giá trị trong điêu khắc truyền thống dân tộc, như Chuông chùa Bình Lâm, hiện ở xã Phú Linh, một trong những quả chuông có niên đại sớm nhất được biết đến ở Việt Nam; bia đá Chùa Sùng Khánh thời Trần thế kỷ XIII, XIV hiện ở Chùa Sùng Khánh, thuộc xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận là Bảo vật Quốc gia.
Buổi trưng bày nhằm giới thiệu những di sản văn hóa độc đáo thời Trần đến với đồng bào các dân tộc Hà Giang, qua đó góp phần giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc Hà Giang học tập, nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử, văn hóa thời Trần trên đất Hà Giang.
BTV
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác