Trưng bày hiện vật về đời sống cung đình Huế

Trưng bày hiện vật về đời sống cung đình Huế - ảnh 1
Hình ảnh các hoa văn họa tiết trên trang phục cung đình. Ảnh:khamphahue.com.vn
(Cinet)- Ngày 20/10, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ khai trương "Không gian Văn hóa cung Trường Sanh tại Đại Nội Huế" để trưng bày triển lãm về đời sống cung đình Huế.
Triển lãm trưng bày các hiện vật gắn liền với đời sống của các bà trong cung Nguyễn xưa như áo đại triều của Hoàng Thái hậu, hộp đựng khăn vành, hài thêu chim phụng, gương soi, hộp đựng đồ dùng trang điểm…
Đáng chú ý là phần giới thiệu hoa văn trên trang phục và đồ dùng sinh hoạt cùng hệ thống hoành phi, câu đối, tranh gương (phục chế) đem đến cho du khách một cái nhìn tổng quan về đời sống của các bà trong nội cung Nguyễn cũng như hình bóng của cung Trường Ninh xưa từ thời vua Minh Mạng đến đầu thời vua Khải Định.
Ngoài ra, tại đây còn giới thiệu về đời sống các nữ cung thời xưa của triều Nguyễn và lịch sử chiếc áo dài Huế qua hình ảnh.
Cung Trường Sanh hay còn gọi là cung Trường Ninh, được xây dựng vào năm 1822, dưới thời vua Minh Mạng, với chức năng là một hoa viên hoàng gia, nơi dành cho các bà hoàng thái hậu triều Nguyễn đến thăm thú, thưởng ngoạn cảnh đẹp. Năm 1846, dưới thời vua Thiệu Trị, cung Trường Ninh được đại trùng tu với quy mô lớn cả về không gian và kiến trúc. Đến năm 1886, dưới thời vua Đồng Khánh, cung Trường Ninh tiếp tục được sửa sang, nâng cấp, chuyển công năng từ một hoa viên thành cung điện dành cho Thái hoàng Thái hậu Từ Dũ (mẹ vua Tự Đức) và các bà Hoàng Thái hậu: Lệ Thiên Anh (vợ vua Tự Đức), Từ Minh (vợ vua Dục Đức) và Tiên Cung (vợ vua Đồng Khánh). Năm 1923, dưới thời vua Khải Định, cung Trường Ninh được đổi tên thành cung Trường Sanh.
Tuy nhiên, trải qua thời gian và gần như không được quan tâm tu bổ, cung Trường Sanh dần bị xuống cấp và hoang phế. Từ năm 2005 đến 2007, Cung Trường Sanh đã được TTBTDT Cố đô Huế trùng tu tôn tạo, trả lại vẻ đẹp vốn có của nó để đưa vào tuyến tham quan phục vụ du khách.
Được biết, đây là lần đầu tiên, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức trưng bày các hiện vật về đời sống cung đình Huế và giới thiệu một số hoạt động dịch vụ văn hóa liên quan tại cung Trường Sanh nhằm nâng cao chất lượng đồng thời làm phong phú thêm hệ thống dịch vụ tại di tích Huế.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác