Trưng bày Tác giả viết và vẽ tranh minh họa cho thiếu nhi

(Cinet)- Nhằm giới thiệu một thế hệ các tác giả trẻ viết và vẽ tranh minh họa dành cho thiếu nhi, từ ngày 15/6 đến 15/7, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm “Tác giả viết và vẽ tranh minh họa cho thiếu nhi”.
 
Trưng bày Tác giả viết và vẽ tranh minh họa cho thiếu nhi - ảnh 1
Một minh họa trong "Những câu chuyện kỳ bí" của tác giả Bích Khoa. Nguồn ảnh: ICTPress.vn

Triển lãm lần này bao gồm 25 tranh trong tác phẩm của tác giả trẻ được lựa chọn trong những năm 2013, 2014, 2015. Các tác giả đã sử dụng kỹ thuật vẽ và đồ họa khác nhau (con dấu, mực trên giấy, in màu kĩ thuật số, cắt dán kĩ thuật số…).
Đây là hoạt động do Hiệp hội các tác giả dành cho thiếu nhi tổ chức. Thực tế hiện nay cho thấy, số lượng sách viết cho thiếu nhi Việt cũng như tranh minh họa còn hạn chế. Phần lớn mới chỉ dừng lại ở các truyện tranh, cổ tích đơn giản và cũ. Trong khi đó số lượng lớn các tựa sách mới, được trình bày đẹp mắt… của nước ngoài đang chiếm lĩnh thị trường. Điều đó đòi hỏi cần có sự chuyên nghiệp cũng như định hướng đúng đắn về xu thế mới của các tác giả trẻ ngày nay. Chúng ta có thể thấy một số tác giả trong thời gian qua đã khá thành công khi viết và vẽ tranh minh họa cho thiếu nhi như Võ Diệu Thanh, Bích Khoa, Vũ Thị Thùy Dung… Ba nhà văn - họa sĩ với mỗi phong cách, giọng điệu khác nhau nhưng đều có một điểm chung là sự kì công đầu tư cho từng nét vẽ, từng lời kể.
Được biết, mỗi năm Hiệp hội các tác giả dành cho thiếu nhi mời 12 tác giả viết và vẽ tranh minh họa tới hội chợ Sách tại Bologne để gặp gỡ các nhà xuất bản tới từ các nước và tập huấn. Kể từ năm 2012, rất nhiều các tác giả có tên tuổi như Gilles Bachelet, Joëlle Jolivet, Olivier Charpentier, Amélie Jackowski và nhiều tác giả khác nữa, đã giúp đỡ thế hệ trẻ.
T.T (Tổng hợp: institutfrancais-vietnam, baovannghe)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác