Trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Vũng Tàu

Trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại  Vũng Tàu - ảnh 1
Khai mạc triển lãm (nguồn: internet)
(Cinet)- Sáng 24-8, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức đã chính thức khai mạc tại hội trường Thành ủy TP. Vũng Tàu (76 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu).
Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT; đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và đông đảo người dân trên địa bàn thành phố.
Tại triển lãm, hàng trăm hiện vật, tư liệu, ấn phẩm được tập hợp từ các nguồn khác nhau đã được trưng bày và giới thiệu tới công chúng bao gồm: Bộ sưu tập 65 bản đồ là bằng chứng chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, do Việt Nam, các nước phương Tây và Trung Quốc soạn vẽ từ thế kỷ XVII đến nay; các châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới triều Nguyễn (năm 1902, 1945). Ngoài ra, có bộ sưu tập gồm 4 tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ qua các thời đại Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa,…
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là hoạt động thông tin tuyên truyền có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm giới thiệu những tư liệu, hiện vật, bản đồ, thư tịch khẳng định chủ quyền đối với vùng lãnh thổ, lãnh hải quốc gia, đặc biệt đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Thông qua triển lãm, những hiện vật và tư liệu đã trở thành một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý rõ ràng và thuyết phục nhất trong việc chứng minh chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức của mỗi người dân Việt Nam về chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo và trách nhiệm trong việc bảo vệ, giữ gìn, đóng góp công sức xây dựng biển đảo nói chung và xây dựng hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa nói riêng.
Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 24 -8 đến ngày 26-8 tại Hội trường Thành ủy TP Vũng Tàu; từ ngày 25-8 đến ngày 29-8 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện Côn Đảo.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác