Trung Quốc bỏ ý định đăng cai World Cup 2026

Trung Quốc đã không thể tham gia vào quá trình chạy đua đăng cai World Cup 2006 do hệ quả của “cơn bão” tiêu cực diễn ra trong năm 2009 khiến cho toàn bộ nền bóng đá nước này lung lay tận gốc rễ.

Người dân TQ buộc phải dời lại niềm vui được chứng kiến ngày hội bóng đá diễn ra trên quê hương mìnhNgười dân TQ buộc phải dời lại niềm vui được chứng kiến ngày hội bóng đá diễn ra trên quê hương mình

Tại cuộc họp báo kết thúc vòng chung kết giải bóng đá U19 châu Á tổ chức tại Sơn Đông (Trung Quốc) vừa qua, ông B. Haman - Chủ tịch LĐBĐ châu Á cho biết, lãnh đạo LĐBĐ Trung Quốc đã khẳng định sẽ rút lui không tham gia vào quá trình giành quyền đăng cai vòng chung kết World Cup 2026.

Thời gian gần đây, từ các cấp lãnh đạo Chính phủ cho tới Tổng cục TDTT cũng như Uỷ ban Olympic Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ quan điểm, mong muốn nước này sẽ là chủ nhà của World Cup gần nhất, dự định này được cho là rất khả thi nhờ tiềm lực kinh tế cũng như kinh nghiệm tổ chức của Trung Quốc - được chứng minh thuyết phục sau thành công của Olympic 2008 vừa qua. 

Cũng phải tính tới chủ trương phân bổ đồng đều quyền đăng cai từ FIFA, theo đó World Cup 2014 sẽ diễn ra tại Brazil, như vậy World Cup 2018 nhiều cơ hội sẽ quay về với châu Âu. Châu Á sẽ có nhiều triển vọng là chủ nhà củaWorld Cup tiếp theo. Hiện LĐBĐ các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, QatarAustralia đều đã hoàn thành hồ sơ trình LĐBĐ thế giới xin đăng cai World Cup 2022.

Thật đáng tiếc khi Trung Quốc đã không thể tham gia vào quá trình "chạy đua" do hệ quả của “cơn bão” tiêu cực diễn ra trong năm 2009. “Cơn bão” này đã khiến cho toàn bộ nền bóng đá nước này lung lay tận gốc rễ. Chủ tịch và Phó Chủ tịch LĐBĐ Trung Quốc và hàng loạt trọng tài, HLV, cầu thủ nổi tiếng đã phải dắt díu nhau hầu tòa. Họ có thể sẽ phải đối mặt với các mức án cao nhất.

Đây chính là nguyên nhân khiến Trung Quốc không thể tham gia cuộc đua xin đăng cai World Cup 2026 cùng các quốc gia châu Á khác. Như vậy, dù nhanh nhất cũng phải tới năm 2030 hoặc hơn nữa mới lại tới lượt châu Á đăng cai World Cup. Vì vậy, việc Trung Quốc chủ động rút ý định xin đăng cai World Cup 2026 là hợp lý. Điều này đồng nghĩa với việc hơn 1,6 tỷ người dân Trung Quốc lại một lần nữa buộc phải dời lại niềm vui khi được chứng kiến ngày hội bóng đá diễn ra trên quê hương mình.

Theo Sơn Đông

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác