Trung Quốc: Bùng nổ du lịch ngoại ô

Tại Trung Quốc, du lịch cuối tuần đang mang lại 300 triệu USD/năm cho vùng ngoại ô, qua đó mỗi năm tăng thu nhập cho 15 triệu người dân nông thôn.

Đường phố Bắc Kinh luôn đông nghẹt và ô nhiễm.Đường phố Bắc Kinh luôn đông nghẹt và ô nhiễm.

Không khí trong lành, thực phẩm tươi sống đang khiến cho nhiều người dân sinh sống tại các đô thị đông đúc của Trung Quốc lái xe ra ngoại ô vào cuối tuần để nghỉ ngơi. Nhu cầu tiêu dùng trong các chuyến xả hơi cuối tuần đã khiến cho các dịch vụ mọc lên như nấm, góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương

Hiện có tới 7.000 điểm đến xung quanh thành phố Bắc Kinh và hàng ngàn địa điểm khác ở các vùng gần thành phố lớn của Trung Quốc được mở ra để phục vụ người dân thành phố. Mặc dù không phải là những ly cocktail chào mừng, hay những thỏi chocolate được đặt trên gối ở các khu nghỉ dưỡng này, nhưng rất đông những người có thu nhập cao tìm đến.

Ông Zhang Bowen, người dân thành phố Bắc Kinh cho biết: "Không khí ở đây thật trong lành, sảng khoái. Chúng tôi không phải nghe những tiếng ồn ào của thành phố".

Mặc cho những cố gắng của chính phủ, nhưng thu nhập của người dân nông thôn Trung Quốc vẫn không thể đuổi kịp người thành phố. Tuy nhiên, xu hướng du lịch vào cuối tuần đang giúp họ giải quyết được vấn đề này. Gia đình Zhao Fuqin, một gia đình ở vùng ngoại ô, trước kia trồng ngô, nhưng từ năm 2003, họ đã đánh liều biến trang trại của mình thành nhà nghỉ mini. Đến nay, trung bình mỗi năm, họ có 2000 khách tới tham quan nghỉ dưỡng.

Ông Zhao Fuqin nói: "Ở đây, chúng tôi không có Internet nên một người bạn ở thành phố đã giúp chúng tôi quảng cáo về nhà nghỉ trên mạng".

Du lịch cuối tuần đang mang lại 300 triệu USD/năm cho vùng ngoại ô Trung Quốc, tăng thu nhập cho 15 triệu người dân nông thôn Trung Quốc mỗi năm, nhiều doanh nhân thành phố cũng đang tận dụng cơ hội này. Zhang Linkai đã mở ra một nhà nghỉ cuối tuần với những bữa ăn ấm cúng dành riêng cho các doanh nhân và cả những trò chơi đặc biệt để dành cho khách hàng nhí - trẻ em.

Doanh nhân Zhang Linkai cho biết: "Đa số mọi gia đình chỉ có một con, vì vậy chúng không có ai để chơi cùng, chúng sẽ rất mau chán. Nhưng ở đây, trẻ em có cơ hội nhìn thấy động vật rồi cho chúng ăn. Trẻ rất hứng thú với điều này".

Mỗi năm, nhà nghỉ của doanh nhân Zhang thu hút 3.000 khách. Trong khu vườn của mình, ông tự trồng rau và có tới 50 lao động là người dân địa phương. Lãnh đạo Trung Quốc đang nói đến việc mang sự giàu sang về vùng quê, tuy nhiên những chuyến xe của người dân thành phố đang làm điều đó...

Theo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác