Trung Quốc cắt giảm giải trí trên truyền hình

Theo hãng tin Tân Hoa xã, các đài truyền hình vệ tinh Trung Quốc đã cắt giảm hai phần ba những chương trình giải trí trong các giờ vàng khi Bắc Kinh đang tìm cách hạn chế ảnh hưởng của văn hóa tây phương.

Trung Quốc cắt giảm giải trí trên truyền hình - ảnh 1

Việc cắt giảm mạnh tay này diễn ra sau khi Cơ quan quản lý đài phát thanh, phim và truyền hình Trung Quốc (SARFT) lên án các đài truyền hình vệ tinh phát “quá nhiều chương trình giải trí,” đồng thời yêu cầu các đài này phải phát ít nhất hai giờ tin tức mỗi tối kể từ ngày 1/1/2012.

Số chương trình giải trí trên truyền hình trong giờ vàng hàng tuần ở Trung Quốc, do đó, giảm từ 126 xuống còn 38, theo SARFT. Tuyên bố trên được đưa ra cũng trong tuần Chủ tịch Hồ Cẩm Đào viết một bài xã luận đăng trên tạp chí Cầu Thị của Đảng Cộng sản Trung Quốc cảnh báo về ảnh hưởng ngày càng tăng của văn hóa phương tây ở nước này.

Trong thập kỷ qua, Bắc Kinh đã khuyến khích truyền thông nhà nước có tính cạnh tranh hơn và ít phụ thuộc vào ngân sách hơn, dẫn đến những tin tức chỉ trích nhà cầm quyền và các chương trình mang tính giải trí cao để thu hút khán giả và độc giả. Tuy nhiên, điều này cũng ảnh hưởng tới những nỗ lực kiểm soát truyền thông của nhà chức trách.

Các thành viên cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lên lịch trình tăng cường sức mạnh mềm về văn hóa của nước này trong đại hội thường niên diễn ra vào tháng 10/2011. Hiện Trung Quốc là nước có số người xem truyền hình nhiều nhất thế giới. Ước tính 95% trong dân số 1,3 tỉ người có thể tiếp cận với truyền hình.

Tân Hoa xã không nói rõ chương trình nào bị ngưng phát sóng, nhưng nói đó là các chương trình thực tế hẹn hò yêu đương, các cuộc thi tài năng, những chương trình đối thoại với người nổi tiếng và các câu chuyện phục vụ “thị hiếu thấp.”

Cũng theo Tân Hoa xã, "If You Are the One" ("Nếu bạn là người đó"), một chương trình hẹn hò nổi tiếng, vẫn sẽ được phát sóng bất chấp việc nó từng gây khó chịu cho nhà chức trách khi một người tham gia tuyên bố thà “ngồi khóc sau một chiếc BMW” còn hơn là hẹn hò với một người đàn ông chỉ đi xe đạp.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác