Trung Quốc chuẩn bị thu phí tải nhạc online

Từ đầu năm 2013, người dùng có thể phải trả một NDT (khoảng 3.300 đồng) để tải một bài hát, hoặc 20 NDT để download không hạn chế mỗi tháng.

Baidu Player là một trong các website có thể thu phí tải nhạc vào đầu năm sau. Ảnh: China DailyBaidu Player là một trong các website có thể thu phí tải nhạc vào đầu năm sau. Ảnh: China Daily

China Daily đưa tin, một số website âm nhạc lớn của Trung Quốc như Kugoo, Koowo, Baidu player hay QQ music đang lên kế hoạch thu phí tải nhạc trực tuyến vào đầu năm sau. Một nhân viên tại hãng đĩa Universal Music Group (Trung Quốc) cho biết việc này vẫn chưa được xác nhận, nhưng "có khả năng rất cao".

Ông cho biết: "Vấn đề này đã được bàn bạc trong rất nhiều năm. Việc thiếu các sản phẩm âm nhạc xuất sắc thời gian gần đây một phần do nạn tải nhạc miễn phí từ Internet, gây tổn thất lớn cho ngành thu âm. Rất nhiều nhà sản xuất ngần ngại đầu tư vào các dự án âm nhạc do quyền lợi của họ không được bảo đảm. Vì vậy, chính phủ, hãng đĩa và những người điều hành website đang tìm kiếm một giải pháp phát triển cho ngành công nghiệp âm nhạc".

Thông tin này đã làm dậy sóng cộng đồng mạng tại Trung Quốc. Phần lớn các bình luận đều tiêu cực khi cho rằng việc tải lên và chia sẻ nội dung miễn phí là một phần quá trình phát triển của Internet. Nhiều người cho rằng quyết định này sẽ khiến các công ty và website âm nhạc có lợi thế độc quyền.

Chỉ một số ý kiến tuyên bố sẽ ủng hộ nếu chi phí hợp lý. Một blogger cho biết: "Thực ra điều này cũng không phải là xấu. Một bài hát là kết tinh sự sáng tạo và tâm huyết của nghệ sĩ. Vì vậy, trả phí để nghe nhạc là cũng điều chấp nhận được. Việc này sẽ giúp nâng cao nhận thức của công chúng về bản quyền". Một người khác thì cho biết "phí tải nhạc sẽ khuyến khích các ca sĩ sáng tạo và phát triển".

Truyền thông Trung Quốc đưa tin nhiều website âm nhạc sẽ hợp tác với 15 hãng đĩa lớn trên thế giới để đưa ra phí thuê bao tải nhạc hàng tháng. Theo đó, người dùng sẽ phải trả 1 NDT (khoảng 3.300 đồng) để tải một bài hát, hoặc 20 NDT để download không hạn chế mỗi tháng.

Một giám đốc cấp cao của QQ Music cho biết: "Chúng tôi sẽ đưa ra nhiều mức phí để đáp ứng nhu cầu và điều kiện kinh tế khác nhau của người dùng. Những bài hát ít phổ biến hoặc không có chất lượng cao sẽ vẫn được tải miễn phí".

Những người trong ngành cũng có phản ứng trái chiều với thông tin này. Nhạc sĩ nổi tiếng Xiao Ke cho biết ông ủng hộ việc thu phí, nhưng số tiền này nên được trả bởi các website chứ không phải người dùng. Các website âm nhạc thu được rất nhiều tiền quảng cáo nhờ có lượng người dùng đông đảo, mà đa phần là để tải nhạc miễn phí.

Lu Zhongqiang - Giám đốc điều hành của hãng đĩa 13-month Recording cho rằng: "Triển vọng rất khó đoán trước, nhưng chúng tôi vẫn hy vọng vào sự thay đổi này". Zhang Ping - Giáo sư về sở hữu trí tuệ tại Đại học Bắc Kinh thì đề nghị những chi phí này nên được chính quyền giám sát chặt chẽ để tránh độc quyền.

Hiện tại, các nước châu Á như: Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc... đã thực hiện thu phí tải nhạc trực tuyến. Ở Việt Nam, 5 website âm nhạc ký kết với Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam và công ty MV Corp triển khai thu tiền người dùng từ hôm nay (1/11). Mức phí dự kiến là 1.000 đồng cho mỗi lần tải nhạc hoặc thu phí theo thuê bao hàng tháng. Riêng việc nghe nhạc trực tuyến vẫn hoàn toàn miễn phí. Mức phí 1.000 đồng này có thể sẽ được điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy theo tình hình thực tế khi chương trình vận hành.

Với số tiền bản quyền thu được, sau khi trừ đi các chi phí, đơn vị phân phối và các website sẽ được hưởng 45%. 55% còn lại sẽ trả về cho đơn vị cung cấp nội dung (ca sĩ, nhạc sĩ, hãng ghi âm....). Việc chi trả dự kiến được thực hiện theo từng quý. Riêng các nhạc phẩm quốc tế, đại diện một trang nhạc lớn cho biết, họ đang trong quá trình thương lượng bản quyền với Sony Music và Universal để có thể thu phí tải nhạc quốc tế người dùng trong nước cùng vào đầu tháng 11.

Phần đông giới nghệ sĩ Việt Nam nhìn nhận, đến lúc này mới thu phí tải nhạc là đã muộn. Trên trang cá nhân sáng nay, nhạc sĩ Huy Tuấn kêu gọi: “Công cuộc Nghe có ý thức giờ mới là bắt đầu. Chuẩn bị tinh thần chiến đấu tiếp nhé”.

Nhiều cư dân mạng cũng cho rằng đây là chuyện cần thiết và cũng đã đến lúc Việt Nam phải làm giống các nước khác trên thế giới. Trong khi đó, không ít người băn khoăn vì mức giá mỗi lần tải nhạc 1.000 đồng thoạt nghe có vẻ ít nhưng tính theo lượng người dùng dịch vụ hiện nay sẽ rất lớn và việc phân chia số tiền thu được cho các bên quản lý, chủ sở hữu thực sự của tác phẩm có thể rơi vào tình trạng không minh bạch.

Theo China Daily 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác