Trung Quốc: Đề cử chợ cổ 1.300 năm tuổi là Di sản thế giới

Các nhà chức trách Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc (TQ) hy vọng khu chợ cổ 1.300 năm tuổi tại đây sẽ được ghi tên vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO như một địa danh hấp dẫn du khách nằm dọc trên Con đường Tơ lụa nổi tiếng.

Lụa thủ công truyền thống cuaTrung QuốcLụa thủ công truyền thống cuaTrung Quốc

Lu Jianhong, Giám đốc Viện Bảo tàng tư nhân Datang Xishi, nơi giới thiệu và trưng bày hiện vật được tìm thấy tại khu chợ cổ này cho biết, khu chợ này còn có tên gọi là Chợ Tây, được biết đến như điểm xuất phát trên Con đường Tơ lụa nổi tiếng nối liền châu Á và châu Âu. Chợ Tây đã được đưa vào đơn đệ trình chung của TQ và một số quốc gia khác lên UNESCO xin công nhận Con đường Tơ lụa và những địa điểm lịch sử quan trọng nằm trên con đường này là Di sản Thế giới.

Theo ông Lu, đơn đệ trình chung của TQ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Uzbekistan, TurkmenistanTajikistan sẽ được gửi lên UNESCO vào năm 2011.

Con đường Tơ lụa trải dài hơn 7.000 km, chạy qua địa phận nhiều nước ở châu Á và châu Âu, trong đó có TQ. Chợ Tây là một trong số 48 địa danh của TQ nằm trên Con đường Tơ lụa được đưa vào danh sách đề cử. Các địa danh khác bao gồm các khu phế tích thành cổ, đền đài, lăng mộ hoàng gia và hang động tại các tỉnh Hồ Nam, Thiểm Tây, Cam Túc và Thanh Hải, Khu Tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ và Khu Tự trị Uygur ở Tân Cương.

Michael Petzet, cựu Chủ tịch Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di chỉ (ICMOS) cho biết, Chợ Tây là địa danh di sản quan trọng đối với TQ và thế giới bởi vì đây là điểm xuất phát của Con đường Tơ lụa. Theo ông Michael, TQ đã bảo tồn tốt khu phế tích chợ cổ này. Đây cũng là địa danh lịch sử đầu tiên tại TQ được bảo tồn nhờ các quỹ tư nhân. 

Lu Jianhong cho biết, ông hy vọng viện bảo tàng của ông sẽ giúp khai quật và bảo tồn tốt khu chợ cổ có từ thời Đường (năm 618 - 907), thời kì thịnh trị nhất trong lịch sử TQ.

Chính quyền địa phương đã 2 lần khai quật khu phế tích chợ cổ này vào những năm 1950 và 1960 nhưng chưa đưa ra kế hoạch bảo tồn toàn diện nào. Các nhà khảo cổ học tin rằng, hầu hết các ngôi nhà trong khu chợ cổ trải dài hơn 100 ha này (khoảng 1 triệu m2) vẫn đang bị chôn vùi ở độ sâu 1,8 - 2,5m dưới chân các ngôi nhà và cao ốc văn phòng hiện đại tại Tây An.   

Năm 2001, chính quyền thành phố Tây An quyết định trùng tu một phần của khu chợ cổ ngay tại địa điểm gốc. Công ty của ông Lu đã trúng thầu với khoản đầu tư ban đầu khoảng 300 triệu nhân dân tệ (tương đương 44 triệu USD) để xây dựng một viện bảo tàng triển lãm các phát hiện khảo cổ tìm thấy tại khu chợ như mảnh vỡ của các cây cầu bằng đá và các cỗ xe ngựa có từ hơn 1.000 năm trước.

Năm 2006, chính quyền thành phố dự định “hồi sinh quá khứ huy hoàng của khu chợ cổ” bằng việc cho xây các cửa hàng theo phong cách thời Đường tại chính khu chợ này. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị phản đối rộng rãi bởi nó có nguy cơ gây hư hại đến những di sản còn nằm sâu dưới lòng đất.

Cho đến nay, viện bảo tàng của ông Lu và một  khu chợ đồ cổ khác là hai công trình duy nhất nằm trên khu vực rộng 33 ha được Chính phủ TQ chỉ định làm địa điểm xây dựng khu liên hợp Chợ Tây mới.

Giữa thời Tùy và thời Đường (năm 581 - 618), hai khu chợ là Chợ Đông và Chợ Tây phát triển thành hai trung tâm thương mại lớn tại Tây An. Theo sử sách TQ, Chợ Đông chủ yếu cung cấp hàng hóa cho cư dân địa phương, trong khi đó Chợ Tây thường cung cấp hàng hóa cho du khách nước ngoài.

Nhiều người TQ tin rằng, cụm từ “mai dong xi” (mua sắm) trong tiếng TQ có nguồn gốc từ hai khu chợ cổ này. Theo đó,  mai có nghĩa là mua, dong là phía đông và xi là phía tây.  

Theo Văn hóa

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác