Trung Quốc: Di sản Vạn Lý Trường Thành đối mặt với nguy cơ bị huỷ hoại nghiêm trọng

Vạn Lý Trường Thành được Liên Hợp Quốc công nhận là di sản thế giới năm 1987, đối với người Trung Quốc, đây là công trình minh chứng cho sự phát triển trong suốt 2.400 năm lịch sử của đất nước này.

Trung Quốc: Di sản Vạn Lý Trường Thành đối mặt với nguy cơ bị huỷ hoại nghiêm trọng - ảnh 1

Thế nhưng hiện nay Vạn Lý Trường Thành đang phải đối mặt với nguy cơ bị huỷ hoại nghiêm trọng cả từ phía tự nhiên lẫn con người. Thậm chí Quỹ Bảo tồn bảo tàng thế giới đã liệt Vạn Lý Trường Thành vào danh sách “những khu vực gặp nhiều nguy hiểm nhất”.

Trên thực tế Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ thời Xuân Thu Chiến Quốc nhưng khi đó nó chỉ là những bức tường thành riêng lẻ. Chỉ đến khi Tần Thuỷ Hoàng thống nhất đất nước, những tường thành kể trên mới chính thức được hợp nhất tạo nên Vạn Lý Trường Thành. Theo những công bố mới nhất, chiều dài của di sản này lên tới 9000 km, vượt xa con số ước tính trước kia khoảng 5.000 km. Cùng với thời gian, sự khắc nghiệt của khí hậu và sự thiếu ý thức của con người, Vạn Lý Trường Thành đang dần bị hao mòn, xuống cấp.

Chính phủ Trung Quốc nhiều năm qua đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo tồn và phục hồi những phần bị xuống cấp của Vạn Lý Trường Thành cũng như siết chặt quản lý phát triển thương mại xung quanh di sản này. Trung bình mỗi năm có khoảng 10 triệu du khách tới tham quan, du lịch tại Vạn Lý Trường Thành. Có một thực trạng là tại nhiều đoạn tường thành, khách du lịch đã khắc gần như kín tên của họ trên những viên gạch ở đây. Hiện nhiều đoạn tường thành đã bị ngắn lại.

Ông Li Fengquan - Cục di sản văn hóa Trung Quốc cho biết: “Theo thống kê, khoảng 1/3 chiều dài của Vạn Lý Trường Thành đã bị biến mất theo tháng năm, 1/3 còn giữ gần như nguyên trạng và 1/3 đang bị xâm hại bởi sự tàn phá của thiên nhiên và con người”.

Dù chính phủ Trung Quốc đã ban hành quy định “Cấm các hoạt động kinh doanh trong phạm vi từ 500 mét trở lại” nhưng những hoạt động kinh doanh thậm chí các nhà hàng, khách sạn còn được xây dựng xung quanh tường thành. Vạn Lý Trường Thành bị ngắn lại cũng một phần do nhu cầu thiết yếu. Để mở quốc lộ 110 chạy từ phía Đông tới Tây Tạng, Trung Quốc buộc phải phá bỏ một chòi gác có lịch sử hơn 2.200 năm. Ngoài ra một số đoạn của Vạn Lý Trường Thành đã bị bão cát sa mạc Gobi vùi lấp.

Trong hàng loạt những hoạt động nhằm kỳ niệm 60 năm quốc khánh Trung Quốc thì cuộc phát động bảo tồn di sản Vạn Lý Trường Thành được chính phủ Trung Quốc đặt lên hàng đầu trong những sự kiện văn hóa.

 

Theo VTV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác