Trung Quốc: Đưa “cách cư xử văn minh” vào trường học

Trong một nỗ lực nhằm củng cố các giá trị truyền thống của đất nước trong khi vẫn du nhập những thành tựu tiến bộ của các nền văn minh ở nhiều nơi trên thế giới, chính phủ Trung Quốc vừa yêu cầu đưa vào chương trình giáo dục cơ sở ở nước này các tiết học về “cách cư xử văn minh”.

Trung Quốc: Đưa “cách cư xử văn minh” vào trường học - ảnh 1

Theo công văn được công bố trên trang mạng của Bộ Giáo dục Trung Quốc, học sinh ở quốc gia đông dân nhất thế giới này sẽ được dạy về các quy tắc giao thông, phong cách ăn uống và dùng ngôn ngữ lịch sự. Các giờ học mới bao gồm từ phong cách ngồi bàn ăn tới nghệ thuật nói chuyện và phát biểu. Mục đích của các tiết học này là để cải thiện chất lượng đạo đức quốc gia cũng như ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài.

Từ trước thềm Đại hội thể thao Olympic mùa Hè Bắc Kinh 2008, giới chức Trung Quốc từng triển khai các chiến dịch chống lại các thói quen xấu của người dân như khạc nhổ bừa bãi hay xả rác nơi công cộng nhằm tránh việc gây phản cảm với người nước ngoài. Nay theo yêu cầu mới, những hướng dẫn chi tiết đã được ấn hành, và các giờ học cũng được chuẩn bị cho phù hợp với lứa tuổi của học trò.

Chế độ kế hoạch hóa gia đình quy định mỗi gia đình chỉ được phép đẻ một con thực hiện trong vài thập niên nay ở Trung Quốc đã khiến ra đời một thế hệ “cậu ấm cô chiêu” được bố mẹ chiều chuộng. Các em do sống trong gia đình chỉ có một con sẽ nảy sinh tâm lý ích kỷ, chỉ biết mình và thiếu kỹ năng chia sẻ với người khác. Các tiết học về ứng xử văn minh được kỳ vọng sẽ lấp được những lỗ hổng này. Trong số những bài học chính cho các học sinh tiểu học là phải nói năng lịch sự, tuân thủ quy tắc giao thông, tôn trọng người già và cộng đồng người thiểu số. Trẻ lớn tuổi hơn sẽ được học về phép xã giao khi nói chuyện điện thoại và viết thư, ăn mặc thế nào cho phù hợp và cách trò chuyện lịch sự với cả người Trung Quốc lẫn người nước ngoài.

Các nhà soạn thảo chương trình này cũng hy vọng học sinh trung học  sẽ nắm được những phép xã giao về tranh luận và phát biểu, cũng như nên biết giữ khoảng cách thích hợp với người khác khi xếp hàng và sử dụng thang máy.

Xin Tao, Phó giám đốc Chương trình Đánh giá chất lượng giáo dục quốc gia nói với tờ “Thời báo Toàn cầu” (Global Times) rằng: “Chiến dịch này là rất cần thiết cho xã hội chúng tôi ngày nay”.

Theo nhận định của truyền thông nước ngoài, chiến dịch rèn giũa “cách cư xử văn minh” mà Trung Quốc đang tiến hành phản ánh thực tế rằng, Trung Quốc ý thức được hành vi của các công dân ảnh hưởng tới hình ảnh của một quốc gia và để thu phục được sự tôn trọng của toàn cầu thì người ta cần có nhiều thứ hơn không chỉ đơn giản là sức mạnh quân sự và kinh tế. Trung Quốc từng quan ngại về các thói quen và hành vi của một bộ phận công dân. Mục tiêu của chính quyền bây giờ là sẽ dạy dỗ cách cư xử văn minh cho mọi người ngay từ khi còn tấm bé.

 

Theo BBC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác